หนังผีไทย

ชวนดูหนังผีไทย หนังผีที่มีอะไรมากกว่าความน่ากลัวจากสิ่งที่มองไม่เห็น

หัวข้อน่าสนใจ

หนังผีไทย ขึ้นชื่อว่าน่ากลัวแล้วยังมีอะไรสอดแทรกมาให้เราได้คิดต่อ ด้วยการนำเสนอผ่านรูปแบบวัฒนธรรมและความเป็นมาในแต่ละตัวตนของ “ผี” ซึ่งวงการภาพยนตร์ของไทยเราเองนั้น ก็ไม่ได้ไก่กาอะไร แถมยังมีหนังผีไทยที่ติดอันดับความน่ากลัวระดับโลกเลยก็มี เสน่ห์ของหนังผีไทยไม่ใช่การเล่าเรื่องแบบเลือดสาดเยอะ ๆ หรืออฟเฟกต์น่าขยะแขยง แต่เป็นการเล่าเรื่องของ ‘การกระทำ’ และ บอกเล่าถึง ‘ผลลัพธ์’ ของการกระทำนั้น ๆ รวมไปถึงการหยิบยกเอาปัญหาและประเด็นในสังคมมาใส่เอาไว้ ในเนื้อเรื่องของหนังออกมาได้ลึกกินใจคนดู แต่จะมีเรื่องไหนบ้างที่น่ากลัว สยดสยองและติดตากันไปนานสองนาน จนขึ้นแท่นหนังผีไทยที่น่ากลัวที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา

นางนาก (1999)

นางนาก (1999)
นางนาก (1999)

หนังผีไทยดีกรีผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร มาพร้อมกับการยกเอาเรื่องราวความรักของชาวบ้านตัวเล็ก ๆ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกฎเกณฑ์บ้านเมือง ที่ว่าด้วยการเกฑณ์ทหาร นอกจากนี้เรายังเห็นวัฒนธรรมหรือประเพณีในโบราณที่เป็นหลักฐานชั้นดีเกี่ยวกับหน้าที่และบทบาทของ ‘ผู้หญิง’ ที่ต้องทำหน้าที่เป็นแม่ และเป็นเมียที่ดีสำหรับสามีตามอุดมคติ

โดยถึงแม้ว่าพี่มากจะต้องห่างจากแม่นาค ท้ายสุดแล้วก็ได้กลับมาจากการประจำการทหารเพื่อที่จะได้พบหน้าลูกเมียที่ตัวเองไม่รู้ว่าสองคนนั้นได้จากไปแล้วแบบไม่หวนกลับ ความน่ากลัวจากฉากยอดฮิตอย่างนางนากสาวมือยืดยาวลงมาเก็บมะนาว หรือตอนห้อยหัว แทบจะเปรียบไม่ได้หากเรามองหนังผีไทยเรื่องนี้ลึกกว่าฉากหลอน ๆ เพราะเราจะรับรู้เลยว่าความน่ากลัวไม่ใช่แค่ผี แต่เป็นเรื่องของขนบธรรมเนียมของคนในสังคมเสียจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมความรัก

ปอบ หวีด สยอง (2001)

ปอบ หวีด สยอง (2001)
ปอบ หวีด สยอง (2001)

หากใครเกิดทันแล้วล่ะก็ต้องรู้จักกับหนังผีไทยเรื่องนี้ จากผู้กำกับ เหมันต์ เชตมี หนังที่มีจุดศูนย์รวมคือเหล่านักศึกษาที่ชอบความท้าทายอย่าง ปอบ หวีด สยอง เป็นการนำเรื่องราวและตัวตนของผีไทย มาดัดแปลงและใส่ความทันสมัยเข้าไปด้วยสิ่งที่เราเรียกว่า ‘ผู้หญิง’ ซึ่งได้ลบภาพจำของปอบฉบับดั้งเดิมไปโดยสิ้นเชิง แล้วแทนทีด้วยปอบสาวในเมือง หน้าตาสะสวย รูปร่างอ้อนแอ้นอรชร เซ็กซี่ ขยี้หัวใจ พร้อมควักตับไตไส้พุงของเหล่าผู้ชายที่ผ่านเข้ามาติดกับ ทางด้านของความน่ากลัวหรือความสยองขวัญเราถือว่าให้ไม่สูงเท่าไหร่ เป็นหนังผีไทยที่ออกแนวดูแก้เครียดมากกว่า อาจจะด้วยเทคโนโลยีที่ยังคงความเป็น y2k แต่ความน่ากลัวจริง ๆ ของมันคือ ‘การลดท่อนคุณค่าของผู้หญิง’ ที่แม้แต่ในตอนนี้เราก็ยังคงเห็นกันอยู่

หลังจากหนังได้ออกฉายแล้วกมีเสียงวิพากย์วิจารณ์กันอย่างไม้น้อยเลยว่า หนังแบบนี้เหมาะแก่การดูรึไม่ เหมือนเป็นหนังทุนต่ำ ที่ดูแล้วมีแต่เรื่องอย่างว่าเข้ามาเกี่ยวทั้งนั้น ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่ว่าหนังดี ควรค่าแก่การดูหรือเปล่า แต่มันอยู่ตรงที่ คนที่ได้ดูแล้ว ได้รับสารตามที่เขาต้องการจะบอกรึเปล่า

บุปผาราตรี (2002)

บุปผาราตรี (2002)
บุปผาราตรี (2002)

อีกหนึ่งหนังผีไทยที่ขอยกให้เป็น หนังตลกคอมมดี้สยองขวัญที่สนุกที่สุดเท่าที่เคยดูมา เป็นภาคเปิดตัวที่น่าจดจำ ทั้งเรื่องของพล็อตและตัวของนักแสดงเอง โดยตัวหนังจะเล่าเรื่องของ ‘บุปผา’ หญิงสาวผู้ถูกคนในครอบครัวล่วงละเมิดทางเพศมาตั้งแต่เด็ก จนแล้วจนรอด เติบโตมายังโดนซ้ำกรรมซัด มีแฟนหนุ่ม ก็โดนหลอกให้รักเพื่อหวังเซ็กส์ ทำให้เธอจึงต้องตัดสินใจทำแท้งและหวังว่าจะต้องเจอแต่เรื่องที่ดีมากขึ้น แต่มันไม่เป็นอย่างนั้น เพาะเธอต้องมาตายกลายเป็นผีที่คอยตามหลอกตามหลอนคนในอพาร์ทเมนต์

ความน่ากลัวของบุปผาราตรี หากใครคิดว่าน่ากลัว มันก็น่ากลัว แต่ถ้าใครคิดว่ามันเป็นหนังตลกก็คงจะใช่ เพราะหนังผีไทยเรื่องนี้เน้นให้ ความสำคัญกับความสนุกคนดู ถึงแม้ว่าจะสอดแทรกประเด็น ‘ชายเป็นใหญ่’ ได้ดี แต่กลับโดนเหล่ามุขเสียดสีเข้ามาบังเสียหมด

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)
ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

หนังผีไทยที่ปลุกความขนหัวลุกมาแล้วทั่วเอเชีย แถมยังพกความหลอนมาพร้อมเสียงชัตเตอร์ที่ดังต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ปลุกความอย่างรู้อยากเห็นของเหล่าคนดูด้วยการใส่สิ่งผิดสังเกตุเข้าไปอย่างชัดเจน โดยจะเป็นการเล่าเรื่องราวของช่างภาพหนุ่มคนหนึ่งที่เจอกับเหตุการณ์ประหลาด โดยเฉพาะในทุก ๆ ครั้งที่เขาได้ถ่ายรูป ก็มักจะติดเงาประหลาดมาด้วยเสมอ จนนำไปสู่การสืบหาความจริงของปริศนาน่าสะพรึงจนรู้ความจริงในท้ายที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงแค่เพียงปมปัญหาของคู่รักเท่านั้น แต่ยังพูดถึงอำนาจโซตัสและระบบรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัย ที่เปนต้นเหตุและกลายเป็นปัญหาบานปลาย อีกหนึ่งภาพยนตร์น้ำดีที่กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

เปนชู้กับผี (2006)

เปนชู้กับผี (2006)
เปนชู้กับผี (2006)

เปนชู้กับผีหนังผีไทยสุดคลาสสิก ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘นวลจัน’ สาวบ้านนอกที่อุ้มท้องแก่ใกล้คลอด เดินทางเข้ามาในเมืองพระนคร เพื่อตามหาชคนรักอย่าง ‘คุณชอบ’ พร้อมทั้งมุ่งหน้าสู่คฤหาสน์หลังหนึ่ง ที่ทำให้เธอต้องเจอกับเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย และต้องพบว่าตัวเองเป็นชู้กับคุณชอบ ซึ่งมีเมียหลวงอย่าง ‘คุณรัญจวน’ ผู้เก็บความหลอนซ่อนความลับไว้แต่เพียงผู้เดียว

สิ่งที่เราเห็นได้ชัดคือการถูกหนังหลอก และเล่าเรื่องความหลอนผ่านการแบ่งชนชั้นวรรณะ ทำให้นวลจันกลายเป็นไพร่หญิงชายขอบที่ไม่มีอำนาจที่จะต่อรองใด ๆ กับใคร ส่วนหญิงสูงศักดิ์อย่างรัญจวน ก็เลือกที่จะแต่งงานกับคนที่มีศักดิ์ด้อยกว่าก็เพื่อให้คอยปรนนิบัติรับใช้ แต่ทั้งสองคนก็ต่างตกเป็นเหยื่อของระบบปิตาธิปไตย เพราะสุดท้ายแล้สทั้งคู่ต่างก็จ้องจะแย่งชิงผู้ชายคนเดียวกัน และต่างคิดว่าอีกฝ่ายคือชู้ของสามีตัวเอง

สวยลากไส้ (2007)

สวยลากไส้ (2007)
สวยลากไส้ (2007)

ภาพยนตร์สยองขวัญกำกับโดย พีระพันธ์ เหล่ายนตร์ และ ทศพล ศิริวิวัฒน์ เป็นหนังผีไทยที่เล่าเรื่องราวด้วยคอนเซปต์เสียดสีทุนนิยม ผ่านอาชีพที่ถูกยกย่องให้เป็นหน้าในสังคมอย่าง ‘หมอ’ และ ‘พยาบาล’ พร้อมฉีกความยับเยินของระบบที่ทำให้มนุษย์คนหนึ่งที่ห้ำหั่นแข่งขันกันเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็ถ่ายทอดความเป็นตัวเองออกมาเฉพาะตัว และมีจุดจบที่ไม่ซ้ำกัน แล้วแต่ความรุนแรงของการกระทำของบุคคล

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2008)

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2008)
โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2008)

หนังผีไทยที่ขึ้นแท่นให้เป็นหนังสยองขวัญที่ใครหลายคนต่างกลัวและไม่กล้าแม้แต่จะดูคนเดียว ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบความจริงหลังม่านและความเน่าเฟะของวงการภาพยนตร์ ผ่านประเด็นการทำลายทรัพย์สินทางปัญญา โดย ยอด พระเอกของเรื่องได้ลักลอบเอาม้วนฟิล์มของ ‘วิญญาณอาฆาต’ ที่ยังไม่เข้าโรงไปอัดวิดีโอขายให้กับกลุ่มที่ทำแผ่นผีซีดีเถื่อน หลังจากนั้นยอดต้องเจอกับเรื่องแปลก ๆ ตามมามากมาย มาพร้อมประโยคฮิตที่ได้ยิมแล้วร้องอ๋อ อย่าง “มึงอยากดูกูตายนักใช่มั้ย”

ตัวพล็อตและการดำเนินเรื่องในแต่ละฉากก็ดึงเอาจุดโฟกัสออกมาได้ดีเยี่ยม ตั้งแต่การตั้งข้อสังเกตุในเรื่องแปลก ๆ ที่ต้องเผชิญหน้า ไปจนถึงการค้นหาความจริงเพื่อแลกกับชีวิต เป็นอีกรายชื่อหนังในตำนานที่ไม่เคยดูไม่ได้ พราะคุณจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง อีกการนำเสนอของผู้กำกับ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่สร้างผลงานหนังสยองขวัญติดอันดับมาหลายต่อหลายเรื่อง

ลัดดาแลนด์ (2011)

ลัดดาแลนด์ (2011)
ลัดดาแลนด์ (2011)

ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง โดยมีหัวหน้าครอบครัวคือ ธีร์ ที่ดั้นด้นอยากจะมีบ้านหลังใหญ่ ๆ จึงย้ายมาอยู่และฝากชีวิตทั้งหมดไว้ที่หมู่บ้านลัดดาแลนด์ ด้วยความที่คิดว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นแต่กลับไม่เป็นอย่างหวัง เพราะนานวันยิ่งอยู่ ยิ่งเจอกับเรื่องแปลก ๆ จนทำให้ธีร์เองต้องตกงานด้วยสาเหตุแปลก ๆ และเรื่องราวในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ก็ยิ่งน่ากลัวขึ้นอีกเมื่อเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมของสาวใช้พม่าและนี่เองจุดเริ่มต้นของความสยองขวัญที่คุณคาดไม่ถึง

หนังผีไทยรื่องนี้ได้นำเสนอชีวิตและความความสัมพันธ์จากครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์และเพรียบพร้อม ตบมันด้วยปัจจัยนอกหนือความคาดหมายและเริ่มเค้นเอาเบื้องหลังของฉษกหน้าออกมาทีละนิดด้วยความร้าวฉานเล็ก ๆ น้อย ก่อนจะกระชากมันออกมาจนหมดเปลือก

และนี่คือทั้งหมด 8 หนังผีไทย หนังผีที่มีอะไรมากกว่าความน่ากลัวจากสิ่งที่มองไม่เห็น ที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝาก ทั้งเรื่องของแง่มุมมองทางสังคมที่นำเสนอให้เห็นข้อเท็จจริง ทั้งการปูเรื่องราวผ่านวัฒนธรรม ขนบประเพณี เพื่อให้เราได้ฉุกคิด