ผีไทย

ผีไทย ทำไมถึงน่ากลัว? เรื่องเล่าเขย่าขวัญที่เป็นเรื่องจริงหรืออิงนิยาย

หัวข้อน่าสนใจ

หากพูดถึงผีไทย เราเองก็ต่างรู้ว่าความน่ากลัวของมันไม่ได้มีเพียงเรื่องราวและการปรากฎตัว แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึก ว่าผีไทยทำไมถึงได้น่ากลัวว่าผีอื่น ๆ จากดินแดนต่างประเทศ เพราะอะไรทำไมบางเรื่องเล่าของผี ถึงได้เราทำจำฝั่งใจ แล้วเรื่องผีจากมาจากเล่าสมัยโบราณมีความเกี่ยวข้องอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับผีไทยทำไมถึงน่ากลัว จากการสืบค้นและทั้งหมดเป็นเพียงความคิดเห็นของเราล้วน ๆ ค่ะ

ผีไทย เหตุความกลัวจากการเล่าสู่กันฟัง

“เรื่องผี”คือ เรื่องเล่าสยองขวัญเกี่ยวกับวิญญาณหรืออํานาจเหนือธรรมชาติต่างๆ ที่มาปรากฏตัวเพื่อหลอกหลอนผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นหนึ่งในความบันเทิงยอดนิยมของคนไทย เรื่องผีเป็นทั้งเรื่องที่คนไทยเล่าสู่กันฟังในหมู่คนรู้จักและเผยแพร่อยู่ในช่องทางสื่อต่างๆ ท้ังในรูปของหนังสือนวนิยาย รวมเรื่องสั้น นิตยสารภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ ละครเวที รายการวิทยุ ฯลฯ แต่ก็กลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ โดยเฉพาะ ผีไทย ที่เราสร้างค่านิยมของมันถึงความน่ากลัวสู้จิตใต้สำนึก

ผีไทย เหตุความกลัวจากการเล่าสู่กันฟัง
ผีไทย เหตุความกลัวจากการเล่าสู่กันฟัง

ตำนานของผีไทย เกิดจากความเป็นสังคมของนมุษย์

เราจะกล่าวอ้างได้ว่า แท้จริงแล้วผีที่เราเคยได้ยินเรื่องเล่าหรือบางคนถึงกับเจอด้วยตัวเอง ล้วนแต่เป็นนิทานมหัศจรรย์ที่มักปรากฎอยู่ทั่วทุกมุมโลก ถึงแม้ว่าฉบับที่เราได้รับสารมาจะดูน่าเชื่อถือและดูมีความจริงถึงเกือบ 100% แต่เชื่อเลยว่า ในดินแดนต่างถิ่นก็ต้องมีเรื่องราวเหลีนี้อย่างแน่นอน แต่อาจจะเป็นในอีกบทหนึ่งที่มีโครงเรื่องคล้ายกัน แต่วิธีการเล่านั่นไม่เหมือนกัน ซึ่งส่วนนี้สามารถสะท้อนวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ในอดีตที่ผ่านมาได้ โดยเราจะสามารถจำแนกประเภทของผีได้สองเป็นสองประเภทคือ ผีตามขนบ และผีร่วมสมัย

ผีตามขนบ

ผีตามขนบคือ ผีที่เกิดจากความเชื่อทางประวัติศาสตร์ ธรรมเนียนประเพณี และพิธีกรรมต่างๆ โดยจะเข้าไปเอี่ยวกับตำนานผีไทยที่เรากลัวนักกลัวหน่าตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ ยิ่งเก่าแก่ ยิ่งน่ากลัว ยิ่งมีคนเล่าขานเยอะยิ่งมีความเฮี้ยน และสิ่งที่คาดหวังได้จากผีของไทยเรานั้นก็คงไม่พ้นเรื่องเวรกรรม เพราะทุกเรื่องเล่าของมันมักมาพร้อมกับการกระทำของผีแต่ละคน ไม่ว่าจะผีนางรำ ผีนางเคียน แม่นาคพระโขนง ผีปอบ ผีกระสือ ล้วนแต่มีเรื่องเล่าที่เล่าให้ลูกหลานฟังกี่ครั้ง เด็กๆก็คงแห่กันกลัวตามกันไปอย่างง่ายดาย รวมถึงบริบทความเป็นอยู่ของคนไทยที่มีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวพวกนั้นอีกด้วยเช่น ถ้าคุณเป็นคนต่างจังหวัด ทำไร่ ทำสวน เรื่องของผีพื้นบ้านก็คงแทรกซึมสู่จิตใต้สำนึกได้ดีกว่าคนในเมือง

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าคนในเมืองจะไม่กลัว เพราะเราอาจจะคุ้นเคยกับการเดินทางออกสำรวจการใช้ชีวิตของตัวเอง จนต้องไปสัมผัสกับความกลัวเหล่านั้น อีกหนึ่งงแง่มุมมองอาจจะเป็นเครื่องเตือนใจให้คนที่ยังอยู่ฟังเสียมากกว่า

ผีตามขนบ
ผีตามขนบ

ผีร่วมสมัย

จุดเด่นของตํานานผีร่วมสมัยคือการเล่นล้อกับความรู้สึกของคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึก “กลัว” ความรู้สึกไม่ปลอดภัย ความขยะแขยง และความกลัวที่บรรจุอยู่ในเรื่องเล่านั้นๆ เองคือสิ่งที่สะท้อนความหวาดกลัวของสังคมในภาพรวมออกมา นอกจากนั้น ความกลัวยังอาจส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้ที่ฟังเรื่องเล่าร่วมสมัยเหล่านี้ เช่น เมื่อฟังเรื่องผีในห้องน้ำแล้วก็ไม่กล้าไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนคนเดียว เมื่อฟังเรื่องเข็มฉีดยาในโรงภาพยนตร์แล้วก็ไม่กล้าเข้าโรงภาพยนตร์อีก ซึ่งไม่ใช่แค่ผีไทยเท่านั้น แต่ผีนอกก็เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน เพียงแค่เราจะไม่สามารถจินตนาการได้ว่ามันจะมีจริงๆในประเทศไทย เพราะอยู่กันคนละที่ แต่เพราะความน่ากลัวจากเรื่องเล่าที่เป็นสากลและสามารถเกิดขึ้นได้ก็คงคิดถึงแต่เรื่องนี้เท่านั้น

ผีร่วมสมัย
ผีร่วมสมัย

ผีไทยเป็นเรื่องจริงหรือนิทานเล่าเรื่อง

ขอนี้คงจะหาคำตอบแบบสรุปไม่ได้ เพราะถึงแม้ว่าบางเรื่องจะเกิดขึ้นจริง แต่เราในยุคปัจจุบันไม่ได้เกิดทันหรืออยู่ในเหตุการณ์ตามที่ผู้เถ้าผู้แก่เล่าขาน อาจจะเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่ก็กลับสมเหตุสมผลในทุกประการ ไม่ว่าจะมีข้ออ้างมากแค่ไหน ท้ายที่สุดเรื่องของผีไทยก็ยังวนเวียนอยู่แค่เรื่องกฎแห่งกรรมของการกระทำทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ผีไม่ได้มีแค่ผีที่เป็นสิ่งไม่ดีต่อมนุษย์ แต่ยังมีผีที่ปกปักรักษาผู้คนอยู่ด้วย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ คิดว่าผีไทยน่ากลัวเพราะอะไร

สามารถติดตามความหลอนได้เพิ่มเติมที่ ghostsfolder.com

carpKoRN