ยายสปีด

ยายสปีด ตำนานยายแก่วิ่งไล่รถเด็กแวนซ์ที่ทุกพื้นที่ล้วนมีเรื่องเล่า

หัวข้อน่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่ายายสปีด ใครก็ต่างถกเถียงกันไม่มีใครยอมใคร เพราะตำนานของยายแกมันแพร่ขยายไปทั่วทุกพื้นที่ จะตรงไหน ซอยอะไร ก็มีแต่เรื่องของยายแก ไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วยายแกจะอยู่ตรงไหนกันแน่ จะวิ่งไปหลอกชาวบ้านชาวช่องทุกซอยที่มีเรื่องเล่าเลยรึไม่ เราจะคุณมาร่วมวิเคราะห์และหาคำตอบกันค่ะ

ยายสปีด ตำนานยายแก่วิ่งไล่รถเด็กแวนซ์ที่ทุกพื้นที่ล้วนมีเรื่องเล่า

ยายสปีด เรื่องเล่าแห่งวัดโคกนาว

ปิ๊ก วัยรุ่นไทยหัวใจนักบิด กำลังทดสอบกำลังเครื่องยนต์ ณ ถนนเปลี่ยวโล่ง เส้นทางตรงยาว ข้างวัดโคกนาว ซึ่งในอดีตเคยเป็น “สถานที่ฝังศพไร้ญาติ” เล่าว่าจากตอนแรกที่ไม่กลัว บรรยากาศรอบ ๆ ก็ทำให้ใจหายอยู่เหมือนกัน หลังจากรวบรวมสติ ก็บิดรถด้วยความเร็ว มาได้ครึ่งทางไม่เจออะไร คิดในใจลบหลู่ว่า พูดยังไม่ทันขาดคำ เสียงเหมือนมีคนควบบม้าตามมาด้านหลังติด ๆ พอมองไปที่กระจกหลังพบคุณยายลักษณะมีผมหงอกทั้งหัว วิ่งด้วยความเร็ว ลิ้นแลบยาว กำลังตามปิ๊กมาแบบติด ๆ พร้อมเสียงหัวเราะ ทำให้สติแตกทำอะไรไม่ถูก เร่งเครื่องบิดรถด้วยความเร็วสุดชีวิตที่เขามี แต่ต้องชะงักอีกรอบ เพราะมีแมวดำวิ่งตัดหน้ารถ ทำให้ต้องหักรถหลับชนกับเสาไฟเต็ม ๆ ปิ๊กสลบไปสามวันก่อนจะฟื้นขึ้นมาในโรงพยาบาล หลังจากนั้นก็เลิกเป็นสิงนักบิดไปเลยเพราะไม่คุ้มเสี่ยง

ยายสปีด เรื่องเล่าแห่งวัดโคกนาว

นี่คือคำบอกเล่าจากหนึ่งใน “ผู้โชคดี” ที่รอดมาจากเงื้อมมือของ “ยายสปีด” แห่งซอยข้างวัดโคกนาว ข้างโลตัส ตรงข้าม มอ.หาดใหญ่ ว่ากันว่า วิญญาณของยายแก่ติดสปีดตนนั้น คือผีคุณยายคนหนึ่งที่มีความแค้นและพยายามจะเอาชีวิตของเด็กแว๊นทุกคน เพราะช่วงที่คุณยายยังมีชีวิตอยู่ก็เป็นแค่คนแก่ธรรมดา เดินอยู่ในซอยวัดโคกนาวดี ๆ ก็มีเด็กแว๊น ขับรถมาชนจนเสียชีวิต สภาพศพขาดเป็นสองท่อน เป็นผีตายโหงที่ยังวนเวียนอยู่ในบริเวณนั้น

อ่อนนุช 66 ซอยยายสปีด คำบอกเล่าจากเพื่อนสนิท

ตำนานนี้ไม่ได้มีที่มาที่ไปแน่ชัด เราเป็นคนที่อาศัยละแวกนี้อยู่แล้ว อาจจะคงชินกับบรรยากาศตอนกลางคืน เพราะชอบขี่รถออกไปปากซอยอยู่ประจำเพื่อเข้าเซเว่น จนวันนึงเพื่อนมาหาที่บ้าน เราก็ออกไปรับตามปกติ ช่วงนั้นเป็นช่วงประมาณสองทุ่มเศษ ไม่ดึกมาก รถยังพลุ่กพล่านและยังมีคนเดินตามข้างข้าง แต่แล้วเพื่อนก็ทักขึ้นมาว่า “ซอยบ้านมึง ซอยยายสปีดปะ” เราที่เติบโตและอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด ไม่เคยได้ยินตำนานนี้ในซอยบ้านเราเลยเสียด้วยซ้ำ อีกทั้งเราเองก็ไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไหร่ว่าจะใช่ซอยบ้านเราจริง ๆ เพื่อนก็ย้ำว่า “เนี่ยซอยนี่เนี่ยแหละชัวร์”

อ่อนนุช 66 ซอยยายสปีด

เราเองก็เกิดอาการกลัวขึ้นมาเสียดื้อ ๆ ไม่รู้ว่าเพื่อนแกล้งหรือเปล่าเพราะเราเป็นคนขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เร็วพอสมควร เพื่อนอาจจะเตือนด้วยความหวังดี จนแล้วจนรอดก็มีเพื่อนอีกคนทักหลังจากนั่งรถมาส่งที่บ้าน พอเลี้ยวเข้าโค้งซอย 10 เพื่อนก็ทักขึ้นมาดื้อ ๆ เหมือนเดิมว่า “ซอยยายสปีดนี่” ใช่ และนั่นคือครั้งที่สองที่เพื่อนทักขึ้นมาโดยที่เราเองก็ยังค้างคาใจกับสิ่งที่เพื่อนคนแรกได้บอก

หลังจากนั้นเวลาเราขี่รถกลับบ้านตอนกลางคืน เราจะไม่ค่อยมองกระจกหลังเสียเท่าไหร่ ยิ่งผ่านระยะทางที่ไม่มีบ้านคน หรือเป็นทุ่งหญ้าสูง ๆ กับโรงงานร้าง เราก็จะรีบบิดมอเตอร์ไซต์สุดชีวิตเพื่อเข้าใกล้แสงไฟสว่าง ๆ ตั้งแต่เพื่อนเล่าจนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่เคยเจอ และไม่อยากเจอสักครั้ง แถมยังเลี่ยงเปลี่ยนทางเข้าบ้านเป็นอีกซอยแทน

หลังจากนั้นเวลาเราขี่รถกลับบ้านตอนกลางคืน เราจะไม่ค่อยมองกระจกหลังเสียเท่าไหร่

วิเคราะห์ยายสปีด เรื่องเล่าสนุก ๆ เพื่อเตือนใจ หรือเรื่องจริงให้คนเกรงกลัวผี

ว่ากันว่า แท้จริงแล้วยายสปีดไม่มีอยู่จริง เพราะยังไม่เคยมีใครออกมาตรง ๆ ว่าเคยเจอหรือพบเห็น นอกเสียจาก ปิ๊ก ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เฉียดตายจากวัดโคกนาว ที่เห็นกับตาและเอามาเล่า ซึ่งนั่นก็ไม่ได้แปลว่าจะมีตัวตนจริง ๆ อาจจะเป็นจินตนาจากความกลัวอยู่ก็เป็นได้

ทางด้านของยายสปีดในซอยอ่อนนุช 66 นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง แต่เหตุผลที่มีตำนานแบบนั้นขึ้นมาเพราะตั้งแต่ต้นซอยยั้นท้ายซอย เป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเปลี่ยว เกิดอาชญากรรมบ่อย สมัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วมีเด็กส่งยา ค้ายา เด็กที่ชอบบิดรถแปร๊ด ๆ ดังลั่นซอย รบกวนชาวบ้าน เรียกได้ว่าเป็นซอยเถื่อน และส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กแว๊นซ์กันทั้งนั้น การที่มีตำนานของยายแก่วิ่งตามรถมา อาจจะเป็นเครื่องเตือนใจให้เลิกขี่รถเร็ว ๆ เพราะนั่นส่งผลอันตรายได้ทั้งผู้ขับขี่และคนใช้ถนน

เรื่องเล่าสนุก ๆ เพื่อเตือนใจ หรือเรื่องจริงให้คนเกรงกลัวผี

สามารถติดตามเรื่องราวหลอน ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ghostsfolder.com