Attack on Titan

สืบประวัติยักษ์ไททันทั้ง 9 นักรบในตำนาน จาก Attack on Titan

หัวข้อน่าสนใจ

Attack on Titan (ผ่าพิภพไททัน) การ์ตูนอนิเมะขึ้นหิ้งที่เหล่าสาวกต้องไม่พลาด! เรื่องราวการต่อสู้เพื่อแก้แค้น สู่อิสรภาพนอกกำแพงที่มั่นหมาย และไอคอนิคสำคัญของเรื่องนั่นก็คือไททัน วันนี้เราจะพามาเจาะลึกสืบประวัติว่าเหล่ายักษ์ไททันจากอนิเมะซีรีส์อย่าง ผ่าพิภพไททัน นั้นมีที่มาและความน่ากลัวอย่างไร

สืบประวัติยักษ์ไททันทั้ง 9 นักรบในตำนาน จาก Attack on Titan
สืบประวัติยักษ์ไททันทั้ง 9 นักรบในตำนาน

ตัวละครหลักที่สร้างสีสันให้กับเนื้อเรื่องเข้มข้น

ในอนิเมะเรื่องนี้ ไททัน คืออสุรกายที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ มีขนาดสูงใหญ่ มีขนาดตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไป ใบหน้าของมันมักจะแสยะยิ้มด้วยความน่ากลัวและพวกมันจะจับมนุษย์กินอย่างไร้ความปรานี ซึ่งผู้เขียนอย่าง ‘อิซายามะ ฮาจิเมะ’ ก็ได้อ้างอิงการเคลื่อนไหวของมันมาจากคนเมาที่เขาเห็นตอนทำงานพาร์ตไทม์ ซึ่งการขาดสติสัมปชัญญะของมนุษย์เป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ทำให้ผู้เขียนนำความน่ากลัวนี้มาสร้างเป็นไททัน และหากไททันธรรมดายังน่ากลัวไม่พอ ใน Attack on Titan ยังมีไททันพิเศษอีกถึงกว่า 9 รูปแบบ ถูกเรียกว่า ‘ไททันสติปัญญา’ เพราะเป็นมนุษย์ที่ได้รับพลังให้การกลายเป็นไททัน พร้อมทั้งยังรักษาสติสัมปชัญญะของการเป็นมนุษย์ไว้ได้อีกด้วย

ตัวละครหลักที่สร้างสีสันให้กับเนื้อเรื่องเข้มข้น
ตัวละครหลักที่สร้างสีสันให้กับเนื้อเรื่องเข้มข้น

ต้นกำเนิดของไททัน ใน Attack on Titan

‘ยูมีร์ ฟริทซ์’ อสุรกายไททันตัวแรกได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก โดยได้รับพลังมาตั้งแต่สองพันปีก่อน โดยยูมีร์ถูกจับไปเป็นทาส เพราะชาวเอลเดียได้เข้าโจมตีหมู่บ้านและสังหารพ่อแม่ของเธอ ในวันหนึ่งเธอถูกทหารเอลเดียตามล่าเหตุเพราะเธอเผลอก่อความผิดโดยไม่ตั้งใจ ในขณะที่เธอหนีอยู่นั้น ก็ได้พบเข้ากับต้นไม้ใหญ่ที่มีโพรงอยู่ และเมื่อเข้าไปข้างใน เธอก็หลุดลงไปในหลุมแห่งหนึ่ง จนเจอกับหนามแหลมที่ทิ่มแทงร่างกาย และในที่สุดเธอก็กลายเป็นไททันตัวแรกของโลก

เธอใช้พลังไททันของเธอเพื่อการต่อสู้ ทำให้ชาวเอลเดียกลายเป็นชนชาติที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก โดยกษัตริย์ฟริทซ์ของเอลเดียก็ได้รับเธอให้มาเป็นนางบำเรอ เมื่อเธอเสียชีวิตลง ฟริทซ์ก็สั่งให้ลูก ๆ ของเขากินศพของยูมีร์ เพื่อที่จะให้พลังไททันยังคงสืบทอดอยู่ในสายเลือดต่อไป

ในที่สุดพลังของเธอก็ได้ส่งต่อไปยังลูกหลานของเธอ นั่นทำให้พวกเขาสามารถกลายเป็นไททันได้ จนเวลาผ่านไปก็มีการพัฒนาเซรุ่มที่ทำให้คนกลายเป็นไททัน โดยพระเอกอย่าง ‘เอเรน เยเกอร์’ ก็ได้รับพลังไททันมาจากที่พ่อของเขาฉีดเซรุ่มให้

ไททันนักรบทั้ง 9 ตัว

ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan)

ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan)
ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan)

ไททันตัวแรกที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นของสายเลือดราชวงศ์ หรือที่เรียกกันว่า ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan) ผู้ที่ครอบครองพลังนี้จะมีความสามารถในการสร้างและควบคุมไททันตัวอื่น อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดความทรงจำด้วยการสื่อสารทางจิตได้ ผ่านสารธารไททัน ซึ่งเป็นพลังที่เอเรนใช้ในการก่อพิภพคำรามตอนสงครามท้ายของเรื่อง

ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan)
ไททันบรรพบุรุษ (Founding Titan)

ไททันเกราะ (Armored Titan)

ไททันเกราะ (Armored Titan)
ไททันเกราะ (Armored Titan)

ททันที่น่าสงสารที่สุดในเรื่อง กับไททันเกราะ (Armored Titan) จะมีความสูง 15 เมตรและหน้าตาคล้ายคลึงกับร่างมนุษย์ ซึ่งในแง่ของรูปลักษณ์นั้นไททันเกราะจะมีเกราะหนาเสริมไปทั้งตัว ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันจากการถูกโจมตี ซึ่งจุดอ่อนเพียงอย่างเดียวคือด้านหลังคอ ซึ่งเป็นข้อต่อที่ไม่มีเกราะโดยธรรมชาติ และก็เป็นพลังอิซายะยะเลือกที่จะมอบให้กับลูกรักอย่าง ‘ไรเนอร์ เบราน์’ หนึ่งในหน่วยสำรวจรุ่นที่ 104 ผู้แฝงตัวเข้าไปทำภารกิจ

ไททันจู่โจม (Attack Titan)

ไททันจู่โจม (Attack Titan)
ไททันจู่โจม (Attack Titan)

มาต่อกันที่ ไททันจู่โจม (Attack Titan) คือพลังไททันที่ ‘เอเรน เยเกอร์’ ได้ครอบครองไว้ในช่วงต้นของเรื่อง ซึ่ง ‘ซีค เยเกอร์’ (พี่ชายของเอเรน) ได้อธิบายว่าไททันจู่โจมคือ ‘พลังที่อยู่เหนือกาลเวลา’ เพราะมันมีความสามารถในการควบคุมเส้นเวลาต่าง ๆ ทั้งยังสามารถแทรกแซงอดีต และอนาคตได้ โดยไททันจู่โจมจะมีความสูง 15 เมตร มีลักษณะเด่นคือโครงร่างที่มีแต่กล้ามเนื้อ ซึ่งผู้ถือครองพลังไททันคนก่อนหน้าพระเอกก็คือ ‘เอเรน ครูเกอร์’ ก่อนที่พลังนี้จะถูกส่งต่อไปที่ ‘กริชา’ และผ่านมาถึงเอเรนในที่สุด

ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan)

ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan)
ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan)

ถ้าพูดถึงไททันที่หลายคนอาจจะไม่ชอบใจ แต่ก็เป็นชื่นชอบสำหรับใครหลายคน ต้องยกให้ ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan) ไททันที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนสัตว์ร้าย มีขนปกคลุมทั่วร่างกาย ยกเว้นหน้าอก, ใบหน้า และช่วงท้อง เจ้าสัตว์หน้าขนคู่แค้นของรีไว หัวหน้าหน่วยสำรวจคนเก่งที่สุดใน Attack on Titan ซึ่งพลังไททันจะแสดงลักษณะของสัตว์ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ โดยของ ‘ซีค เยเกอร์ง จะมีรูปร่างคล้ายลิง มันมีพละกำลังน่าเกรงขามด้วยการขว้างปาสิ่งของอย่างแม่นยำ ทั้งยังมีพลังทำลายล้างอันยอดเยี่ยม ในการต่อสู้ที่เขตชิกันชินะ หน่วยสำรวจส่วนใหญ่ต่างก็ถูกกวาดล้างด้วยหินที่ถูกขว้างปามาจากไททันสัตว์ป่า ซึ่งก่อนหน้านี้ไททันสัตว์ป่ามีรูปลักษณ์เป็นแพะที่มีเขา

ไททันเกวียน (Cart Titan)

ไททันเกวียน (Cart Titan)
ไททันเกวียน (Cart Titan)

มาถึง ไททันเกวียน (Cart Titan) ถือครองโดย ‘พีค ฟิงเกอร์’ ทหารของมาร์เลย์ เป็นไททันที่มีพลังความถึกที่สุดใน 9 ไททันสติปัญญา โดยไททันเกวียนนั้นจะเดิน 4 ขา ปีนสิ่งก่อสร้างและกำแพง เคลื่อนย้ายทหารได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว มันสามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างยาวนานโดยไม่หยุดพักได้ ซึ่งความถึกนี้ทำให้กองทัพมาร์เลย์ใช้ประโยชน์จากไททันเกวียน โดยการนำอาวุธหนักในการสงคราม มาติดไว้บนหลังของไททัน เช่น ชุดเกราะต่อสู้ แท่นปืนกลเคลื่อนที่ และชุดบรรทุกสินค้า ในเรื่องของจุดอ่อน ไททันเกวียนมีการป้องกันที่ต่ำกว่าและคืนสภาพได้ช้าเมื่อเทียบกับไททันตัวอื่น ๆ  แต่เนื่องจากอยู่ในร่างไททันมาหลายเดือน ทำให้ส่งผลข้างเคียงต่อพีค เธอต้องเดินโดยใช้ไม้ค้ำ หรือเดิน 4 ขาเพราะลืมวิธีเดินแบบมนุษย์ปกติ

ไททันมหึมา (Colossus Titan)

ไททันมหึมา (Colossus Titan)
ไททันมหึมา (Colossus Titan)

ตัวต่อไปจะพูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ ไททันมหึมา (Colossus Titan) เป็นไททันที่มีความสูง 60 เมตร โดยผู้ถือครองคนแรกคือ ‘เบอร์โธลท์ ฮูเวอร์’ ก็ได้สร้างความแค้นให้กับหลายตัวละครเรื่อง เพราะเขาเป็นคนที่พังประตูของวอลล์มาเรียด้วยการเตะเพียงครั้งเดียว โดยไททันตัวนี้มีความสามารถพิเศษในการควบคุมไอน้ำที่ปล่อยออกมาจากร่างกาย ซึ่งสร้างความร้อนแรงจนเผาไหม้ได้ แถมทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ถูกทำร้ายไปด้วย โดยกระบวนการนี้ทำให้สมาชิกหน่วยของหน่วยสำรวจจำนวนมากเสียชีวิต ในระหว่างการรบที่เขตชิกันชินะ (เมื่อแปลงร่างเป็นไททันแล้ว จะมีแรงระเบิดพอ ๆ กับระเบิดนิวเคลียร์เลยทีเดียว) และในท้ายที่สุด ‘อาร์มิน อาร์เลตต์’ ได้เป็นผู้สืบทอดไททันยักษ์มหึมาแทนที่

ไททันหญิง (Female Titan)

ไททันหญิง (Female Titan)
ไททันหญิง (Female Titan)

หนึ่งในไททันสุดคลาสสิกของการ์ตูน ที่หายหน้าไปนานก่อนจะโผล่มาอีกทีก็ท้ายเรื่องกับ ไททันหญิง (Female Titan) มีพลังรูปแบบเดียวกับ ไททันบรรพบุรุษและไททันสัตว์ป่า นั่นคือมันสามารถสร้างเสียงคำรามเพื่อดึงดูดอสุรกายไททันตัวอื่นให้เข้ามาหาตัวได้ อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในด้านความแข็งแกร่ง เมื่อผนวกกับฝีมือการต่อสู้ของผู้ถืออย่าง ‘แอนนี่ เลออนฮาร์ท’ ก็แทบจะทำให้ไททันหญิงมีพลังที่สูงขึ้นไปอีก แถมไททันหญิงยังสามารถขังตัวเองในดักแด้คริสตัล คล้ายกับ War Hammer Titan (ไททันค้อนสงคราม) ซึ่งทำให้อะไรก็ตามที่โจมตีใส่ผลึกจะแตกเป็นเสี่ยง ๆ

ไททันกราม (Jaw Titan)

ไททันกราม (Jaw Titan)
ไททันกราม (Jaw Titan)

าต่อกันที่ ไททันที่ตัวเล็กสุดในหมู่ไททันทั้ง 9 แต่แลกมาด้วยความเร็วและคล่องแคล่วว่องไวอย่างเหลือเชื่อ อย่าง ไททันกราม (Jaw Titan) เนื่องจากจุดเด่นของมันคือกรามทำให้มันมีชุดขากรรไกรอันทรงพลังที่สามารถฉีกเกือบทุกอย่างได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ หรือวัสดุต่าง ๆ ให้ขาดเป็นสองท่อน แม้แต่ผลึกคริสตัลสุดแข็งแกร่งนี้ ก็สามารถทำให้แตกได้ โดยผู้ถือครองคนแรกคือ ‘พอร์โก้ แกลเลียร์ด’ ปัจจุบัน ‘ฟัลโก ไกรซ์’ เป็นผู้ถือครองพลังนี้ หลังจากที่พอร์โก้ตาย และได้วิวัฒนาการจนเป็นไททันที่สามารถบินได้

ไททันค้อนสงคราม (Warhammer Titan)

ไททันค้อนสงคราม (Warhammer Titan)
ไททันค้อนสงคราม (Warhammer Titan)

ไททันสุดแกร่งอันเป็นสมบัติของตระกูลไทเบอร์ ไททันค้อนสงคราม (Warhammer Titan) โดยมีผู้ถือครองคือ ‘ลาล่า ไทเบอร์’ ก่อนจะถูก เอเรนแย่งชิงพลังไป เชี่ยวชาญในการใช้อาวุธต่อสู้และสามารถควบคุมจากระยะไกลได้ และจากชื่อของมัน มันจึงสามารถเรียกสิ่งก่อสร้างและอาวุธโดยใช้เนื้อส่วนแข็งของมัน ซึ่งต่างจากการตกผลึกคริสตัลแบบตัวอื่น โดยเนื้อส่วนดังกล่าวจะเป็นสีขาวปกคลุมทั่วร่างกาย แต่ถ้าหากใช้งานพลังนี้อย่างต่อเนื่องก็อาจทำให้ผู้ใช้หมดเรี่ยวแรงได้เลย อีกสิ่งที่ทำให้มันแข็งแกร่ง ก็เพราะว่า แม้ศัตรูจะสามารถตัดเส้นใยเพื่อหยุดไททันได้ แต่ผู้ถือครองก็มีพลังในการสร้างร่างไททันขึ้นใหม่ได้อยู่ดีโดยการถอดศูนย์ควบคุมออกจากท้ายทอยและเชื่อมต่อไททันผ่านสายอีกทีหนึ่ง ดังที่เห็นในเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ไททันเองก็มีอีกหลายประเภทที่เราเห็นกันได้ชัด อย่างไททันวิปริต หรือก็คือไททันที่ไม่มีสติปัญญา ไม่สามารถสื่อสาร ทำได้แค่รับสารได้อย่างเดียว อีกทั้งยังเป็นไททันที่มีรูปร่างหน้าตาน่าเกลียด อัปลักษณ์ แต่ข้อดีของมันคือวิ่งไวปานลมกรด ใครที่เจอแล้วละก็ จะไม่สามารถหลบหรือหนีได้เด็ดขาด

แท้จริงแล้ว ไททันนั้นมีจุดกำเนิดจากเทพนิยายของกรีก ซึ่งมีรูปร่างใหญ่โต และน่ากลัว ซึ่งเราก็มีตำนานเกี่ยวกับไททันของกรีกให้ได้อ่าน และสามารถติดตามความน่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Ghostsfolder