ย่านผีสิงกรุงทพ

เปิด 7 สถานที่ย่านผีสิงทั่วกรุงเทพ เฮี้ยนไม่เฮี้ยน แต่ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

หัวข้อน่าสนใจ

ย่านผีสิงในกรุงเทพถ้าพูดึงแล้วคงมีอยู่หลายที่ที่เป็นตำนานแล้วเฮี้ยนจนไม่มีใครกล้าหยียบ แต่มันก็จะมีคนที่ใจกล้าท้าผี เข้าไปสำรวจและเก็บบรรยากาศออกมาอยู่สมอ รวมไปถึงคนที่ได้พบเจอกับประสบการณ์หลอนจริง ๆ แต่ละมีย่านผีสิงที่ไหนบ้าง ตามไปสำรวจกัน

บ้านทรงยุโรปหลังใหญ่ ซอยวัชรพล

ย่านผีสิงที่แรกกับแรงค์น้อย ๆ แต่ก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปกับบ้านทรงยุโรปหลังใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 70 – 100 ตารางวาได้ มีทั้งหมด 2 ชั้นและมีชั้นใต้ดินที่น้ำท่วมขังประมาณ หัวเข่า สภาพตัวบ้านนั้นยังก่อสร้างไม่เสร็จ ได้ถูกปล่อยทิ้งรกร้างค้างคาอยู่ในสภาพเดิม เวลากลางคืนดูน่ากลัวชวนขนลุกและมีข่าวลือว่ากันว่า มีคนพบเห็นวิญญาณของชายหญิงและเด็ก ปรากฏวูบวาบบ่อย ๆ สาเหตุที่บ้านหรูหลังใหญ่นี้ได้กลายเป็นบ้านร้าง ก็เพราะว่าเจ้าของบ้านหลังนี้ พาครอบครัวขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดและประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิตหมดทุกคน

บ้านทรงยุโรปหลังใหญ่ ซอยวัชรพล
บ้านทรงยุโรปหลังใหญ่ ซอยวัชรพล

โรงงานร้างอยู่ในอุตสาหกรรมบางปู

ย่านผีสิงกับโรงงานร้างอยู่ในอุตสาหกรรมบางปู สถานที่ตั้งนั้นอยู่สุดซอย 2 (อยู่ฝั่งเดียวกับเมืองโบราณ) เมื่อก่อนนี้เป็นโรงงานทำรองเท้า ขณะที่กิจการนั้นกำลังดำเนินงานไปด้วยดี ได้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง คือ เครื่องปั๊มลมเกิดระเบิด ทำให้คนงานหลายคนเสียชีวิต นับตั้งแต่นั้นคนงานที่ทำงานอยู่ ถูกผีหลอกวิญญาณหลอน จนต้องทยอยลาออกกันไปเรื่อย ๆ จนกิจการประสบปัญหา เจ้าของโรงงานเกิดความเครียดฆ่าตัวตายในห้องทำงานชั้นบนของโรงงาน และกลายเป็นสถานที่รกร้างมาจนถึงทุกวันนี้ อีกทั้งยังเล่าลือกันว่าผีดุมาก ปัจจุบันพื้นที่ในบริเวณนั้นยังมีเศษรองเท้ากระจายเกลื่อนและปั้มลมตัวต้นเรื่องก็ยังอยู่

โรงงานร้างอยู่ในอุตสาหกรรมบางปู
โรงงานร้างอยู่ในอุตสาหกรรมบางปู

ซอยมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ถนนพัฒนาการ

ย่านผีสิงนี้เป็นโรงงานร้าง ซอยมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ถนนพัฒนาการ ที่เมื่อก่อนเป็นโรงงานผลิตปากกาและเป็นโรงกลึงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ 80 ไร่ เหตุผลที่กลายเป็นโรงงานร้างและชำรุดทรุดโทรม มีวัชพืชขึ้นปกคลุมรกครึ้มเช่นทุกวันนี้ ว่ากันว่าเจ้าที่เจ้าทางแรง ระหว่างที่ดำเนินงานอยู่มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหลายคน ผู้ลงทุนขาดทุนย่อยยับจนต้องเลิกกิจการ หากเดินเข้าไปในอาณาเขตโรงงานร้าง จะสัมผัสบรรยากาศเย็นเยือกผิดปกติและลือกันว่าหากไปเคาะแท้งค์น้ำซึ่งตั้งอยู่ 3 ใบ 3 ครั้ง จะปรากฏเจ้าที่เจ้าทางออกมาให้เห็นทันที

ซอยมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ถนนพัฒนาการ
ซอยมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ถนนพัฒนาการ

อู่รถเมลล์เก่า ซอยสายหยุด

ย่านผีสิงที่น่ากลัวไม่แพ้กันอีกที่คืออู่รถเมลล์เก่าซอยสายหยุด คนแถวนั้นมักเรียกว่าสุสานรถเมลล์หรือรถโดยสารประจำทางที่ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนใช้การไม่ได้ ซากรถเมลล์แต่ละคันมีประวัติคนตายโหงคารถในสภาพสยดสยองมาแล้ว และเป็นที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า อยู่ดี ๆ ไฟในรถก็กลับเปิดสว่างขึ้นมาเอง หรือมีคนมายืนโบกรถหน้าอู่ แท๊กซี่จะเข้าไปจอดรับก็หายไปบางครั้งมีคนวิ่งตัดหน้า และหายไปดื้อๆ

อู่รถเมลล์เก่า ซอยสายหยุด
อู่รถเมลล์เก่า ซอยสายหยุด

บ้านทรงสเปน ซอยรามคำแหง 32

ในซอยรามคำแหง 32 จะเป็นย่านผีสิง ที่ลึกเข้าไปจะพบบ้านทรงสเปนหลังหนึ่งรูปทรงสวยสง่าน่าอยู่ แต่บ้านนี้ไม่มีใครอยู่อาศัยนานกว่า 20 ปีแล้ว ปล่อยให้ทิ้งร้างเก่าทรุดโทรมอย่างน่าใจหาย ประวัติของบ้านมีว่าเจ้าของบ้านเป็นชาวต่างชาติ วันหนึ่งเจ้าของบ้านขับรถออกไปทำงานตามปกติ ที่บ้านมีสาวใช้อยู่เพียงคนเดียว คนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งคงมาแอบสังเกตการณ์นานพอสมควรได้ฉวยโอกาสเข้าปล้นและฆ่าสาวใช้ตายคาที่

นับตั้งแต่นั้นมักจะได้ยินเสียงผู้หญิงร้องให้ช่วยดังโหยหวนน่าสยดสยองและยังเห็นผู้หญิง เดินวนเวียนแวบไปแวบมาอยู่ในบ้าน เจ้าของบ้านทนอยู่ไม่ไหวต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น เล่ากันว่าหลังจากนั้นมีคนได้ยินเสียงผู้หญิงร้องให้ช่วย ดังมาจากบ้านร้างบ่อย ๆ และมีคนเห็นผู้หญิงลึกลับยืนอยู่หน้าบ้านเป็นประจำเมื่อเข้าไปใกล้ก็หายไป

บ้านทรงสเปน ซอยรามคำแหง 32
บ้านทรงสเปน ซอยรามคำแหง 32

ซานติก้าผับ เอกมัย

พูดถึงย่านผีสิง ต้องพูดถึงที่นี่ซานติก้าผับ เอกมัย ในปี 2552 กิดหตุสลดจากอุบัติเหตุไฟไหม้ เกิดจากการจุดพลุไฟที่หน้าเวทีฉลองปีใหม่ ทำให้เกิดเปลวไฟลุกติดเพดานลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของอาคารอย่างรวดเร็ว อาคารรับได้เพียง 500 คน แต่กลับเปิดให้แขกเข้าไปกว่าพันคน สุดท้ายหนีตายไม่ทัน ดับสยอง 67 ศพ สาหัส 32 คน และบาดเจ็บอีก 71 คน  ส่วนเรื่องเล่าจากการไปค้นพบ ก็เจอว่าที่ดินพื้นนี้แต่ก่อนเป็นบ้านเก่าที่เคยมีคดีฆาตกรรมมาก่อน ถือได้ว่าเป็นที่ดินอาถรรพ์และยังเล่าว่ากลางคืนยังมีคนได้ยินเสียงร้องโหยหวน และยังมีเสียงของการทรมานเจ็บปวดอีกด้วย

ซานติก้าผับ เอกมัย
ซานติก้าผับ เอกมัย

ตึกสาทร ย่านสาทร

ย่านผีสิงที่สุดท้ายที่เป็นซิกเนเจอร์สำหรับเรื่องผีในกรุงเทพฯ กับ ตึกร้างสาทร ย่านสาทร ที่แม้ว่าปัจจัยหลักจะมาจากสภาพเศรษฐกิจแต่ก็หนีไม่พ้นอีกแง่มุมในเรื่องความเชื่อ ซึ่งคนท้องถิ่นเผยว่าบริเวณที่ตั้งของโครงการคือสุสานเก่าที่อาจมีอาถรรพ์จนทำให้ตึกนี้สร้างไม่เสร็จและเมื่อบวกกับที่มีผู้คนบางส่วนเห็นสิ่งลึกลับบริเวณดังกล่าว ทำให้ตึกร้างสาทรกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งความขนลุกใจกลางเมือง

จนในปี 2557 เมื่อช่างภาพหนุ่มชาวไทยได้ขึ้นไปเก็บบรรยากาศด้านใน แต่ต้องผวา เมื่อได้เจอศพปริศนาผูกคอตายในตึก ทำเอาเรื่องนี้กลายเป็นที่โด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์ ภายหลังทราบว่าศพดังกล่าว คือนักท่องเที่ยวชาวสวีเดน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นข่าวที่ครึกโครมในหน้าสื่ออย่างมากในช่วงนั้น

ตึกสาทร ย่านสาทร
ตึกสาทร ย่านสาทร

“คนแถวนี้ไม่มีใครเขาขึ้นไปตึกนี้หรอก ไอ้ที่ขึ้นไปกันโครมๆ นั่นคนที่อื่นทั้งนั้น คนแถวนี้เขารู้ดีว่าที่นี่เป็นอย่างไร ใครเขาจะไปกล้าขึ้น”

“ชาวบ้านแถวนี้ร่ำลือกันว่ามีคนงานโดนโบกปูนทิ้งไว้ในตึกแห่งนี้ และเงาของตึกได้พาดลงบนวัด ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เหมือนกับไม่เป็นมงคล ทำให้เมื่อทำอะไรก็ไม่เจริญ และเป็นเหตุให้ตึกนี้สร้างไม่เสร็จ”

.

ติดตามความน่ากลัวในเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่ ghostsfolder.com

carpKoRN