เรื่องมหาวิทยาลัย

รวม 7 เรื่องผีในรั้วมหาลัย ตำนานที่เหล่านักศึกษายังคงเชื่อจนถึงทุกวันนี้

หัวข้อน่าสนใจ

เรื่องผีในรั้วมหาลัย เป็นท็อป ออฟ เดอะทาวน์สำหรับนักศึกษาที่ชื่นชอบตำนานของสถานศึกษา จะทั้งในโรงเรียนระดับมัธยมหรือแม้กระทั่งในมหาวิทยาลัยเองแล้วนั้น ก็มีเรื่องที่หลายคนยังคงสงสัยและคาใจ อยากจะพิสูจน์เพื่อล่วงรู้ตำนานที่บอกต่อกันมาปากต่อปาก ทุกคนคงเชื่อว่าไม่ว่าจะมีที่แห่งไหนก็มีผีกันหมด วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปสัมผัสเรื่องผีในรั้วมหาวิทยาลัยกันดูบ้าง เผื่อว่าที่ที่คุณกำลังเดินอยู่อาจจะมีอะไรซ่อนไว้?

1. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนสุนันทา

ครูฮอน เรื่องที่ดังที่สุดที่เด็กสวนสุนันทาต้องรู้จัก โดยเขาเล่ากันว่า ครูฮอนเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งเขารักครูฮอนแห่งนีมาก จึงกลับมาเป็นคุณครูเพื่อที่จะได้สอนในรั้วมหาลัยอีกครั้ง แต่ท้ายสุดก็ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคปอดติดเชื้อ แต่มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันว่า เมื่อราว ๆ 4 ทุ่มเคยมียามสองคนได้ขึ้นลิฟท์มาชั้น 4 เพื่อเช็คความเรียบร้อยตามหน้าที่ แต่จู่ ๆ ก็เห็นเงาลาง ๆ ลักษณะเหมือนคนยืนอยู่จึงได้ตระโกนให้กลับบ้าน แต่พอตระโกนไม่ได้รับการตอบกลับจึงเดินเข้าไปหาแล้วส่องไฟฉายเข้าไป ก็ต้องตกใจเมื่อพบผู้ชายที่ยืนอยู่นั้น ไม่มีท่อนล่าง สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้หลอนขึ้นไปอีก ก็เพราะการฟ้อนรำ ที่ทำให้นามสองคนนั้นตกใจ วิ่งหนีกระเจิง ซึ่งว่ากันว่า จิตวิญญาณที่ฟ้อนรำอยู่นั้น คาดว่าจะเป็นครูฮอนกลับมาเยี่ยมอีกครั้ง

เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนสุนันทา "ครูฮอน"
เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนสุนันทา “ครูฮอน”

2. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) 

ตำนานและเรื่องผีของม.ธรรมศาสตร์ คือ ลิฟท์แดง เริ่มที่โศกนาฏกรรมของประวัติศาสตร์ไทย กับเช้าของวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 กลุ่มนักศึกษากำลังชุมนุม ยื่นข้อเรียกร้องทางการเมือง หลังจากนั้นทหารได้เข้ามาบุกที่ท่าพระจันทร์ เหล่านักศึกษาที่ได้หลบหนีเข้ามาในลิฟท์ตัวหนึ่งในตึกศิลป์ศาสตร์ ต้องตกเป็นเป้า โดนกราดยิงเสียชีวิตจนหมด ก่อให้เลือดสาดกระจายทั่วบริเวณในลิฟท์ หลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ทำความสะอาดกันทุกพื้นรวมถึงลิฟท์ตัวนั้น แต่ทำความสะอาดยังไงคราบเลือดก็ยังอยู่ ทำยังไงก็ล้างไม่ออก จึงได้ทำการทาสีให้ลิฟท์กลายเป็นสีแดง ปัจจุบันไม่มีการเปิดใช้งานแล้วเพราะเรื่องเล่าว่าเฮี้ยนมาก

มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)  "ลิฟท์แดง"
มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)  “ลิฟท์แดง”

3. เรื่องผี : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร)

ถ้าพูดเรื่องที่นี่แห่งนี้มศว สถานที่ที่เปนไฮไลท์เรื่องผี ต้องยกให้กับตึกวิทยาศาสตร์เก่า ที่ตั้งอยู่ท้ายสุดของพื้นที่ (อยู่ตรงข้ามกับตึกศิลปกรรม) โดยเขาว่ากันว่าตึกนี้เฮี้ยนทั้งตึก ไล่ตั้งแต่หน้าตึกที่มีชุดครุยใส่ตู้กระจกอยู่ ดูจากภายนอกค่อนข้างเก่าพอสมควร เห็นว่าเป็นชุดของนักศึกษาคนหนึ่งที่เกิดเสียชีวิตในวันรับปริญญา เลยนำชุดของเธอมาตั้งไว้หน้าตึกให้วิญญาณสงบ ถัดไปขึ้นมาข้างบนชั้น 13 เคยมีอาจารย์หัวใจวายตายที่ชั้นนั้น ดึก ๆ อยากรู้ว่ามีจริงมั้ย ต้องลองไปเดินแล้วพูด “อาจารย์ หนู/ผม เอายาแก้โรคหัวใจมาให้” แต่จุดที่หนักสุด คือ ห้องน้ำชั้น 5 ถ้าเข้าคนเดียวจะได้ยินเสียงเคาะประตู บางคนใครดวงดีจริง ๆ ถึงขั้นได้ยินเสียงร้องไห้

เรื่องผี : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) "ตึกเก่า"
เรื่องผี : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) “ตึกเก่า”

ตอนนี้ตึกได้ทำการทุบละจัดสร้างซ่อมแซมใหม่ เนื่องจากเป็นตึกที่เก่าและชำรุด รวมไปถึงมีหลายห้องที่ไม่สามารถใช้งานได้ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความเฮี้ยนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถ้าปรับปรุงเสร็จแล้วอาจจะน่าใช้งานและลดความน่ากลัวได้ลงไม่มากก็น้อย

4. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ธุรกิจบัณฑิตย์

ลิฟท์ของแม่บ้านที่ตึกนิเทศน์ เรื่องผีที่มีความน่าสนใจตรงที่ มีคนเล่าให้ฟังว่าระหว่างที่ คุณ A (นามสมมุติ) ใช้ลิฟท์แม่บ้านเพื่อที่จะกดไปชั้น 5 แต่ลิฟท์กลับจอดที่ชั้น 3 และพอเปิดก็มีเสียงผู้ชายตระโกนมาตามหลังว่า “รอด้วย…รอด้วย” แต่พอคุณ A ชะโงกออกไปนอกลิฟท์กลับไม่เจอใครทั้งนั้น เธอจึงกดปิดลิฟท์และขึ้นไปต่อชั้น 5 ในระหว่างที่อยู่ในลิฟท์ คุณ A รู้สึกเหมือนมีลมหายใจมารดต้นคอ พอลิฟท์จอดชั้น 5 จึงรีบก้าวขาออกไปและมีเสียงเดิมที่พูดตอนอยู่ชั้น 3 ดังขึ้นมาว่า “ทำไมไม่รอ…ทำไมไม่รอ”

เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ธุรกิจบัณฑิตย์ "ลิฟท์แม่บ้านตึกนิเทศ"
เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ธุรกิจบัณฑิตย์ “ลิฟท์แม่บ้านตึกนิเทศ”

ซึ่งลิฟท์นั้นเด่นมาก สังเกตไม่ยาก โดยจะทาสีม่วงเหลืองเอาไว้ เด็ก ๆ ที่รู้ตำนานนี้ หากเห็นแล้วก็เดินผ่านไม่ยอมขึ้น

5. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับเรื่องผีในรั้วจุฬามีมากมายหลายเรื่องเล่า แต่ที่จะมีความน่ากลัวเป็นพิเศษก็คือ ห้องสมุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยเล่ามา เป็นห้องที่ดัดแปลงจากอาคารเดิมเป็นตึกเรียนเก่า วันหนึ่งมีอาจารย์คนหนึ่งได้เข้าไปค้นหนังสือในส่วนที่ห้ามนิสิตเข้า ในขณะที่กำลังก้มหน้าส่องหาหนังสืออยู่ตามชั้นต่าง ๆ ก็เห็นฝั่งตรงข้ามมีหน้าจ้องผ่านร่องหนังสือเข้ามา เห็นว่าใส่ชุดนิสิตอยู่ด้วย อาจารย์ตกใจและโกรธเลยเดินไปถามว่านิสิตเข้ามาได้ยังไง แต่พอเดินไปถึงช่องนั้นก็ไม่มีใครอยู่เลย พอเดินหาจนทั่วพบว่า ไม่มีใครอยู่ในห้องเลยแม้แต่คนเดียว พอเดินกลับไปที่เดิมกลับได้กลิ่นฉุนกลิ่นไหม้ที่แรงมาก

มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย "ห้องสมุด คณะวิศวฯ"
มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “ห้องสมุด คณะวิศวฯ”

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง หอหญิง (ตึกดำ) มีนักศึกษาที่มีสัมผัสที่หกเล่าว่า ในกลางดึกคืนหนึ่ง เธอรู้สึกตัวเลยตื่นขึ้นมา พอมองไปนอกมุ้งลวด เห็นคนคลุมหัวเดินอยู่ ตอนแรกเธอนึกว่าเป็นเพื่อนที่เป็นมุสลิมในชั้นเดียวกันนั้น แต่ร่างที่ว่าเดินเท่าไหร่ก็ไม่พ้นหน้าห้องของเธอซักที เธอเลยรู้ว่าเจอดีเข้าแล้วก็เลยคลุมโปงนอนต่อ

และยังมีเรื่อง ห้องมืด คณะนิเทศศาสตร์ ซึ่งประมาณว่า เมื่อก่อนจะมีรุ่นพี่คนหนึ่งได้เข้าไปล้างฟิลม์ในห้องนี้ แล้วไม่ได้กลับออกมาอีกเลย มีคนเข้าไปหาตั้งหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มีใครพบ นิสิตรุ่นน้องก็ได้เล่าต่อ ๆ ให้ฟังว่า ยังมีเรื่องแปลกเกิดขึ้นอีก เช่น มีคนได้เข้าไปล้างฟิลม์ในห้องนี้กับเพื่อน มีการพูดคุยกัน แต่ไม่ได้ยินเสียงตอบจากเพื่อน บอกให้หยิบของส่งให้ ก็มีคนหยิบส่งให้ แต่พอออกมาเห็นเพื่อนของตนอยู่นอกห้อง จึงได้รู้ว่าตัวเองเข้าไปในห้องนั้นคนเดียว

ห้องมืด คณะนิเทศศาสตร์
ห้องมืด คณะนิเทศศาสตร์

6. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์

จากประสบการณ์เพื่อนเรียนอยู่ที่นั่น เล่าว่า แคมปัสสนามจันทร์เป็นเขตวังเก่า เด็กศิลปากรส่วนใหญ่คงเคยได้ยินเรื่อง เรือนนางสนม ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังคณะวิทยาศาสตร์ เป็นเรือนไม้สถาปัตยกรรมยุคเก่ามีความเก่าแก่ตั้งแต่ช่วงสมัย ร.5 หากตอนกลางคืนนักศึกษาคนไหนปั่นจักรยานผ่าน อาจจะพบผู้หญิงแต่งชุดไทยปรากฏ บางคนจะรู้สึกหนักข้างหลังจักรยานแล้วพอเห็นไปก็จะพบผู้หญิงชุดไทยไม่มีหน้าอยู่

เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ "เรือนนางสนม"
เรื่องผี : มหาวิทยาลัย ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ “เรือนนางสนม”

7. เรื่องผี : มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ถ้าเป็นรั้วมอเชียงใหม่แล้วล่ะก็ เรื่อง ป๊อกครืด คือที่สุดในเรื่องผี โดยมีเรื่องว่า เหตุการณ์นี้เกิดกับนักศึกษาสาวคู่หนึ่ง อาศัยอยู่ที่ประมาณ ชั้น 2 หรือ 3 ของหอหญิงเจ็ด ช่วงนั้นเป็นช่วงต่างคนต่างอ่านหนังสือ แต่มีคนหนึ่งไม่สบาย ด้วยความหิวเพื่อนร่วมห้องเลยชวนไปกินข้าว แต่เพราะเป็นไข้อยู่ เพื่อนเลยบอกว่าเดี๋ยวไปคนเดียวก็ได้ แล้วจะห่อข้าวมา เลยฝากซื้อราดหน้าแล้วขอบคุณเพื่อนไป หลังจากที่เพื่อนออกไปจากห้องเธอก็นั่งอ่านหนังสือต่อ

ตกดึก ฝนเริ่มตกหนัก เธอก็ตื่นขึ้นมาอ่านหนังสือต่อ ในใจเป็นห่วงเพื่อน เพราะออกไปนานมากยังไม่กลับ สักพักเธอได้ยินเสียงเบา ๆ ดังจากชั้นล่างจากทางบันได ป๊อก ป๊อก ป๊อก เสียงนั้นดังเป็นระยะ ๆ ใกล้เข้ามา จากทางบันไดดังขึ้นเรื่อย ๆ เสียงเหมือนคนกำลังแบกของหนักบางอย่างขึ้นมา และเสียงนั้นก็ดังมาจนถึงชั้นที่ห้องเธอ แล้วเสียงก็เปลี่ยนไปเป็นเสียง ครืด ยาว ๆ จนมาถึงหน้าห้อง พอเดินไปเปิดประตูตรงลูกบิดมีถุงใส่ห่อราดหน้าแขวนไว้อยู่

เรื่องผี : มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ "ป๊อก ป๊อก ครืด"
เรื่องผี : มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “ป๊อก ป๊อก ครืด”

พอตอนเช้า มีคนมาเคาะห้องบอกว่าเพื่อนตายแล้ว นักศึกษาหญิงคนนั้นถูกฆ่าข่มขืน แล้วราดหน้าเมื่อคืนที่กินล่ะ? ไม่มีใครรู้คำตอบแน่ชัด แต่จากที่ฟังกันมาคือ หลังจากที่ตายไปแล้ว ด้วยความเป็นห่วงเพื่อนเพราะว่าไม่สบายและยังหิว จึงนำห่อราดหน้าที่ซื้อมาฝากไปส่งให้

.

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องผี 7 เรื่องจาก 7 รั้วมหาวิทยาลัย มีที่ไหนบ้างที่คุณเรียนที่นั่น บอกตามตรงเราเองก็เรียนใกล้ตึกนั้นมากเลยค่ะ ตึกวิทยาศาสตร์เก่า เรานั่งทำงานหน้าตึก กิน นอนอยู่ตรงนั้น ตลอด 4 ปี แถมยังค้างคืน นอนกันอยู่ตรงนั้นบ่อย ๆ ก็มีเรื่องเล่าเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยเจอ เพราะอาจจะไม่ได้ขึ้นบนตึก เนื่องจากเขาลึกเอาไว้ค่ะ ที่ยังใช้งานได้มีแค่ชั้น 1 ส่วนที่หลอนสุด คงจะเป็นห้องน้ำชายในสุด ที่ทั้งร้าง ทั้งมืด ไม่มีแสงไฟและกลิ่นอับ น้ำใช้ได้แค่บางก๊อกบางห้อง แต่มันเก่ามาก เลยชำรุด น้ำเลยท่วมขังตลอด เลยไม่ค่อยมีใครกล้าใช้ แต่ก็ไม่มีใครล็อคห้องน้ำเอาไว้

จริงแท้แล้วล้วนอยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคล แนะนำว่าอย่าลบหลู่จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ สามารถติดตามคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ทั้งตำนานลึกลับ คดีฆาตกรรม และเรื่องผีแบบนี้เพิ่มเติมได้ที่ ghostsfolder.com

carpKoRN