รายการผี

แนะนำตำนาน 7 รายการผีขนหัวลุก ทั้งเก่า ทั้งขลัง บรรยากาศจัดเต็มความหลอน

หัวข้อน่าสนใจ

รายการผี ถัดจาก แนะนำนิยายหลอน ๆ กันไปแล้ว ต้องมาที่รายการผีกันบ้าง โดยรายการผีที่เรานึกถึงก็คงจะมีคนอวดผี ที่เราเกิดทันและยังดูมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยออกอากาศที่ช่อง 5 ก่อนจะย้ายมาอยู่ช่อง Workpiont อีกทั้งยังมีรายการวิทยุที่มาเล่าเรื่องหลอน ๆ หรือประสบการณ์ขนหัวลุกให้กันคนที่ชอบฟังเรื่องปีได้รับความบันเทิงกัน แต่รู้รึไม่ว่า ยังมีอีกหลายรายการผีที่น่าสนใจที่เคยออกอากาศเมื่อสมัยก่อน ในยุคบุกเบิกสื่อบันเทิงที่มาในรูปแบบรายการทีวี บางรายการเราเกิดไม่ทันเลย แต่อย่างน้อยก็เคยได้ดูบ้าง จะมีรายการอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

1. รายการเขย่าขวัญวันพุธ​  

รายการเขย่าขวัญวันพุธ​  
รายการเขย่าขวัญวันพุธ​  

รายการเขย่าขวัญวันพุธ รายการผีที่มาในรูปแบบของละครสั้น 1 วันต่อ 1 ตอน ออกอากาศทุกวันพุธ ทางช่อง 3 ที่มันหลอนฝังลึก ถึงขนาดหลายคนเก็บไปฝัน ก็เพราะภาพที่ดูสมจริง เป็นเรื่องเป็นราวเสียจนเอาไปจินตนาการไปต่าง ๆ นานา น่ากลัวมาก เรื่องของธีมเพลงเปิดรายการก็น่ากลัว เป็นเสียงกรี๊ดของผู้หญิง แล้วก็ต่อด้วยละครที่มีบรรยากาศมืด ๆ ต่อเลย น่ากลัวมาก

.

2. รายการมิติมืด

รายการมิติมืด
รายการมิติมืด

อีกหนึ่งรายการผีที่เราเกิดไม่ทันแต่เคยดูสมัยยังเด็ก ๆ รายการมิติมืด เป็นรายการที่เสนอละครสั้นเรื่องของผี ๆ ในช่วง พ.ศ. 2530 ออกอากาศทางช่อง 7 ที่มีมาก่อนเขย่าขวัญวันพุธ เรื่องความหลอนและความน่ากลัวไม่เป็นสองรองใคร เพราะถือว่าเป็นรายการละครผีต้นตำรับ ด้วยเทคโนโลยี CGI ที่ยังไม่ค่อยทันสมัยเหมือนสมัยนี้ ทำให้ภาพที่ออกมาทั้งดิบทั้งเรียล ดูและหลอนจริง ๆ เพลงเปิดรายการไม่เท่าไหร่ แต่ถ้านับความเก่าของภาพถือว่ายกนิ้วให้เลย

.

3. รายการมิติลี้ลับ

รายการมิติลี้ลับ
รายการมิติลี้ลับ

รายการมิติลี้ลับ รายการผีที่มีพิธีกรอย่าง แมน – ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์, เอิร์ธ – ณัฐนันท์ คุณวัฒน์, พี่ป๋อง – กพล ทองพลับ, กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ และ อ.เผ่าทอง ทองเจือ เป็นรายการแนววาไรตี้ที่นำเสนอเรื่องราวเร้นลับ ความเชื่อจากทั่วโลกและละครสมมติเรื่องประสบการณ์หลอน ออกอากาศทางช่อง 7 ช่วงเด็ดก็คือช่วงการสำรวจบ้านร้าง คล้าย ๆ กับรายการคนอวดผี ซึ่งถือเป็นต้นตำรับเลยทีเดียว ที่ไหนขึ้นชื่อเรื่องผีดุก็จะยกทีมกันไปสำรวจพร้อมแขกรับเชิญ นำทีมการสำรวจด้วยพี่ป๋อง กพล ทองพลับ

.

4. ละครวิทยุ ขบวนการลูกนกฮูก

ละครวิทยุ ขบวนการลูกนกฮูก
ละครวิทยุ ขบวนการลูกนกฮูก

ละครวิทยุ ขบวนการลูกนกฮูก เป็นตำนานของรายการผีวิทยุสุดเขย่าขวัญที่เล่าเรื่องแบบละครให้ฟัง แม้จะไม่มีภาพให้เห็น แต่เพียงได้ยินแต่เสียงพากย์ที่ร้อยเรียงเรื่องราวเพียงอย่างเดียว แต่ก็กลับสร้างความฮือฮาในหมู่คนที่ชอบฟังเรื่องผีได้ ซึ่งละครวิทยุเรื่องนี้จะออกอากาศทั้งแบบจบในตอนและแบบต่อเนื่อง เอาจริง ๆ แค่เปิดรายการก็น่ากลัวแล้ว ไหนจะเรื่องของเสียงคนเล่า แล้วเรื่องที่หยิบมานำเสนอ เด็ด ๆ ทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบันทางช่อง The Ghost Radio ได้นำมาออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.

.

5. รายการชั่วโมงพิศวง

รายการชั่วโมงพิศวง
รายการชั่วโมงพิศวง

รายการชั่วโมงพิศวง รายการผีนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิญญาณและความเชื่อ โดยออกอากาศทางช่อง 7 มีพิธีคุ้นหน้าคุ้นตาดำเนินรายการโดย ป๋อง-กพล และหนุ่ม-กรรชัย ซึ่งรูปแบบของรายการจะคล้ายกับรายการมิติลี้ลับ แต่จะพ่วงเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อต่าง ๆ ไม่จัดว่าสยองขวัญมากขนาดนั้น แต่ก็ชวนขนลุกได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

.

6. รายการชมรมขนหัวลุก

รายการชมรมขนหัวลุก
รายการชมรมขนหัวลุก

รายการชมรมขนหัวลุก เป็นรายการผีที่เคยออกอากาศทางช่อง 5 ช่วงปี พ.ศ. 2538 – 2540 และออกอากาศอีกครั้งทางช่อง itv พ.ศ. 2545 – 2546 ดำเนินรายการด้วยพิธีกรคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา และ ธงชัย ประสงค์สันติ รายการวาไรตี้ทอล์คโชว์ จะเป็นการเล่าเรื่องประสบการณ์เจอสิ่งลี้ลับของเหล่านักร้อง-นักแสดง พอเมื่อเล่าไปจนถึงจุดพีค จะมีสต๊าฟปล่อยตุ๊กตาหน้าตาน่ากลัวลงมาจากเพดานหรือโยนแมวดำให้ออกมาวิ่งผ่าน เหมือนเราจับเข่ากลุ่มเพื่อนนั่งคุยเรื่องผีกัน ภายใต้แสงไฟสลัว ๆ และจุดเทียนรอบ ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ โดยล่าสุดได้เอามาออกอากาศทางช่องยูทูป Workpiont

.

7. รายการโหดหวีดสยอง

รายการโหดหวีดสยอง
รายการโหดหวีดสยอง

รายการโหดหวีดสยอง เป็นรายการผีที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ ช่อง 9 ในช่วงปี พ.ศ. 2546 – 2547 เป็นรายการผีรายการแรกของโพลีพลัส มีอาหนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ ซึ่งไม่ได้เสนอเรื่องผีอย่างเดียว แต่จะนำเสนอเรื่องราวอุบัติเหตุ ข่าวดัง ๆ เรื่องสยองนิด ๆ และปิดจบด้วยประสบการณ์สยองขวัญ ก่อนจะจากลากันไปก็ต้องพบกับซีนที่กล้องแพลนไปที่ตุ๊กตาเด็กผู้หญิงฝรั่งผมทองนั่งบนม้าโยกปิดท้าย ชวนหลอนตั้งแต่ต้นจนจบ

ไม่น่าเชื่อว่า รายากรพวกนี้เราเกือบเกินทัน ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้นานมากขนาดนั้น แต่เรื่องของการนำเสนอก็ไมได้แตกต่างอะไรกับปัจจุบันมากเท่าไหร่นัก ถ้าหากเทียบกับความหลอน ที่ยกให้รายการผีเก่า ๆ น่ากลัวกว่าไม่เพียงเรื่องที่เอามาเล่า แต่รวมไปถึง ภาพประกอบ วิธีการเล่า เสียงคนเล่า หรือเอฟเฟคสุดจัมพ์สแกร์ต่าง ๆ ที่ใส่เข้ามาให้รายการดูน่ากลัว ความดิบ ความเรียลนั้นเลยออกมาสมจริงกว่าปัจจุบัน โดยบางรายการถูกยกเลิกไปแล้ว แต่บางรายการก็อาจจะยังเอามีออกอากาศอยู่เพื่อย้อนความทรงจำสุดสะพรึงกลัวให้เหล่าแฟน ๆ ชอบฟังเรื่องผีได้สนุกสนานกัน

.

สามารถติดตามความน่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้