โรงเรียนร้างสุดหลอน

จัดอันดับ 4 โรงเรียนร้างสุดหลอนแห่งทวีปเอเชีย

หัวข้อน่าสนใจ

โรงเรียน ถือเป็นศูนย์รวมการพลัดเปลี่ยนเวียนชีวิตนับล้าน ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมโรงเรียนถึงได้ตกเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีเหล่าวิญญาณสิงสถิตย์มากมาย และเมื่อมันกลายเป็นสถานที่ที่เปล่าเปลี่ยวเดียวดาย ไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ หลงเหลืออยู่ มันได้กลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยวิญญาณมากมาย อัดแน่นเบียดเสียดเต็มพื้นที่อันวังเวง แม้จะเป็นแค่พื้นที่ที่ว่างเปล่า แต่ก็กลับเป็นพื้นที่ที่ไม่มีใครกล้าย่างกราย วันนี้เราจะพาไปดูโรงเรียนร้างสุดหลอนของฝั่งทวีปเอเชีย ว่าจะมีสถานที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

อันดับที่ 1 : โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา (SK DANAU PERDANA)

กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา (SK DANAU PERDANA)
โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา (SK DANAU PERDANA)

โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา หนึ่งในโรงเรียนร้างสุดหลอน ณ กัวลาลัมเปอร์ ที่เป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ โดยในปัจจุบันได้ถูกล้อมเอาไว้ด้วยรั้วและคำเตือนผู้ที่จะล่วงล้ำเข้ามาในพื้นที่ แต่ดูเหมือนว่าเครื่องป้องกันเหล่านั้นไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก เพราะคนในพื้นที่นั้น หวาดกลัวตำนานแห่งความมืด ที่ทำให้ใครหลายคนถึงกับขวัญผวาเมื่อได้ยินชื่อของมัน

โรงเรียนแห่งนี้ได้ปิดตัวลงในปี 2005 หลังจากเกิดปัญหาในเรื่องความปลอดภัยของตัวอาคารเรียน ถึงแม้ว่าจะมีแผนในทุบทิ้งในอนาคต แต่ในปัจจุบันมันก็ได้กลายมาเป็นสถานที่ดึงดูดเหล่านักล่าผีจำนวนมาก ให้เดินทางเข้ามาเยือนถิ่นนี้อย่างมากมาย ด้วยทางเดินที่คดเคี้ยวชวนงง อาคารร้างขนาดใหญ่ที่ตั้งสูงตระหง่านและห้องเรียนที่ว่างเปล่า สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศแห่งความสยองขวัญได้เป็นอย่างดี

โดยมีเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับภูตผีที่มีการพูดถึงกันมากที่สุดในโรงเรียนนี้ นั่นก็คือ วิญญาณประเภทหนึ่งที่เรียกกันว่า ปอนเตียนัค (Pontianak) วิญญาณร้ายตามความเชื่อของชาวมาเลเซียที่ได้ถือกำเนิดมาจากผู้หญิงที่เสียชีวิตในขณะที่ยังตั้งครรภ์หรือกำลังจะคลอดบุตร ซึ่งวิญญาณประเภทนี้มักที่จะเต็มไปด้วยความเคียดแค้นและสับสน พวกมันชอบกินเลือดของสิ่งมีชีวิตราวกับผีดิบ แต่ชาวพื้นเมืองเชื่อว่าผีประเภทนี้ ร้ายกาจกว่าผีดิบธรรมดา และพวกมันใช้โรงเรียนร้างแห่งนี้เป็นสถานที่พำนักหลบซ่อนตัวจากโลกภายนอก

โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา (SK DANAU PERDANA)
โรงเรียน เอสเค ดาเนา เปอร์ดานา (SK DANAU PERDANA)

นอกจากนี้ยังมี อีกตนหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นของผู้หญิงที่เคยทำงานเป็นภารโรงของโรงเรียนร้างสุดหลอนแห่งนี้ ว่ากันว่าเธอเสียชีวิตในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ และกลับไปยังโรงเรียนเพื่อคอยเขย่าขวัญผู้กล้าที่เข้ามาล่าท้าผี

อันดับที่ 2 : โรงเรียนร้าง สาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School)

ปีนัง มาเลเซีย

โรงเรียนร้าง สาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School)
โรงเรียนร้าง สาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School)

โรงเรียนร้างสุดหลอน อันดับที่ 2 คือ โรงเรียนสาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกทอดทิ้งร้างอยู่ในมุมหนึ่งของเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย มันถูกซ่อนตัวอยู่หลังกำแพงสีซีดอ่อนที่กำลังค่อย ๆ ผุพังทลายไปตามกาลเวลาและต้นไม้หนาทึบ และองค์ประกอบที่แสนแปลกประหลาดเหล่านี้ ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่โดยรอบเล่าลือว่ามันเป็นสถานที่ที่มีผีสิงสู่อยู่

เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ลุกลามไปทั่วโลก ให้อาคารแห่งนี้ที่ได้เริ่มต้นเปิดตัวเองจากการเป็นโรงเรียน ถูกกองทัพญี่ปุ่นเข้าทำการยึดครอง ก่อนจะกลายมาเป็นอาคารบริการของกองทัพญี่ปุ่น พร้อมกับประวัติศาสตร์มืดของโรงเรียนสาขาฉือฉ่างได้เกิดขึ้น เชื่อกันว่ามีชาวพื้นเมืองหลายคนถูกจับกุมและนำไปทรมาน รวมไปถึงประหารชีวิตในโรงเรียนแห่งนี้ จนกลายมาเป็นที่มาของตำนานเฮี้ยนสุดหลอน ที่เกิดขึ้นในอาคารแห่งนี้ในภายหลัง

หลังจากที่ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง ทำให้มันกลายมาเป็นสถานที่ที่คนในพื้นที่ส่วนใหญ่พยายามเดินผ่านมันไปอย่างรวดเร็วมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ในขณะหนึ่ง ก็ยังมีอีกหลายคนที่กล้าหาญพอก็จะเข้าไปสำรวจภายในอาคารของโรงเรียนร้างสุดหลอนที่ผุพัง ก่อนที่จะกลับออกมาพร้อมกับเรื่องเล่าที่แปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็นการได้ยินเสียงแปลก ๆ ทั้งที่ไม่มีใครอยู่ หรือความรู้สึกเจ็บป่วยไม่สบายเนื้อ สบายตัว ขึ้นมาอย่างกะทันหันและอาการเหล่านั้นมักที่จะบรรเทาลงหลังจากที่ออกมาจากพื้นที่บริเวณนั้น

โรงเรียนร้าง สาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School)
โรงเรียนร้าง สาขาฉือฉ่าง (Shih Chung Branch School)

ในปัจจุบัน โรงเรียนแห่งนี้ได้ถูกปิดกั้นเอาไว้ไม่ให้เข้าไปในบริเวณของอาคาร แต่ก็ยังคงสามารถมองเห็นตัวอาคารได้หากเดินผ่านในบริเวณลานจอดรถสาธารณะ อย่างไรก็ตามก็คงจะมองไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นัก เนื่องจากตัวอาคารถูกปกคลุมด้วยพืชพรรณทมากมาย บดบังทัศณียภาพหลายจุดอยู่พอสมควร

อันดับที่ 3 : โรงเรียนร้างสุดหลอน ตัดตั๊ก (Tat Tak School)

เกาะฮ่องกง

โรงเรียนตัดตั๊ก (Tat Tak School)
โรงเรียนตัดตั๊ก (Tat Tak School)

ณ ประเทศฮ่องกง ก็มีสถานที่ที่ขึ้นชื่อและน่ากลัวอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ โรงเรียนตัดตั๊ก (Tat Tak School) ที่ว่ากันว่าความน่ากลัวของมันอยู่ในระดับหลอนขนาดที่ว่า ราคาที่ดินบนเกาะฮ่องกงนั้นแพงแสนแพง แต่ที่ดินตรงนี้ยังถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีใครกล้าเข้ามาอยู่อาศัย

โรงเรียนร้างสุดหลอนแห่งนี้ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1974 จนกระทั่งปิดตัวไปในปี ค.ศ. 1998 โดยเหตุการณ์ความสยองเริ่มต้นเมื่อครูสาวมีปัญหาในเรื่องครอบครัว ได้ตัดสินใจไปผูกคอตายที่ห้องน้ำหญิงในช่วงปิดภาคเรียน ชุดที่เธอใส่คือชุดเจ้าสาวสีแดงตามประเพณีของคนจีน กว่าจะมีผู้มาพบเห็นศพครูสาวก็กินเวลาไปถึง 7 วัน

ทำให้ทางโรงเรียนปิดข่าวเพื่อปกป้องชื่อเสียงของโรงเรียน และนั่นทำให้เด็ก ๆ ในโรงเรียนไม่มีใครทราบเรื่องครูสาวว่าเธอได้เสียชีวิตไปแล้ว เด็กนักเรียนในห้องก็ได้เรียนตามปกติ แต่ที่น่าแปลกใจ คือ ครูสาวใส่ชุดสีแดงซ้ำ ๆ กันทุกวัน จนมีเด็กคนหนึ่งได้ไปสอบถามครูท่านอื่น ถึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วครูสาวคนนั้นได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ปิดเทอมแล้ว เด็กนักเรียนคนนั้นจึงวิ่งไปบอกเพื่อน ๆ ในห้อง แล้วก็พบว่า ครูสาวชุดแดงอยู่ในสภาพที่คอผิดรูป ลิ้นยาวมาถึงอก บ้างก็บอกว่าครูที่มาสอนแทนได้เสียชีวิตไปอย่างเป็นปริศนา และห้องน้ำที่ครูได้ผูกคอตายนั้น ใครที่เข้ามา ก็จะได้เจอสาวชุดแดงห้อยตัวลงมาทุกคน จนไม่มีใครกล้าที่จะเข้าไปใช้ห้องน้ำแห่งนั้น ทำให้นักเรียนต่างทยอยกันลาออก และท้ายที่สุดโรงเรียนแห่งนี้ก็ขาดทุนถึงขั้นต้องปิดโรงเรียนไป

โรงเรียนตัดตั๊ก (Tat Tak School)
โรงเรียนตัดตั๊ก (Tat Tak School)

นอกจากนี้ยังมีเสียงร่ำลือกันทั่วโรงเรียนร้างสุดหลอนแห่งนี้ว่า นักเรียนที่เกเร ไม่ตั้งใจเรียน หรือแค่ตกแค่วิชาเดียว ต่างตายอย่างปริศนากันทั้งนั้น ทำให้เด็กและผู้ปกครองต่างพากันหวาดกลัว บางคนถึงขั้นลาออกโดยไม่รอจบการศึกษาด้วยซ้ำไป ชาวบ้านบางคนบอกว่า ความอาถรรพ์ของโรงเรียนแห่งนี้น่าจะมาจากช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองเกาะฮ่องกง คนในเมืองนี้ถูกฆ่าตายเป็นจำนวนมาก ทำให้วิญญาณโกรธแค้น และศพของพวกเขาก็ฝั่งอยู่ที่หลุมศพในสุสานข้างโรงเรียนซึ่งอยู่ใกล้กับห้องน้ำหญิงนั่นเอง

เนื่องจากคนท้องถิ่นได้รับรู้ถึงความน่ากลัวของโรงเรียนตัดตั๊กเป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีคนกล้าผ่านไปแถวนั้นในตอนกลางคืน หรือแม้แต่คนขับแท็กซี่ก็ยังปฏิเสธที่จะรับส่งผู้โดยสารที่จะไปย่านนั้นในยามค่ำคืน

อันดับที่ 4 : โรงเรียนหญิงล้วนชุงกิล (Chungil Girls’ High School)

เกาหลีใต้

โรงเรียนหญิงล้วนชุงกิล (Chungil Girls’ High School)
โรงเรียนหญิงล้วนชุงกิล (Chungil Girls’ High School)

ในช่วงศตวรรษที่ 70 ถึงช่วงปี 80 เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมการเย็บตัดสิ่งทอของประเทศเกาหลีใต้นั้นกำลังรุ่งเรืองเฟืองฟู โรงเรียนหญิงล้วนชุงกิล (Chungil Girls’ High School) ถูกจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นโรงเรียนอุตสาหกรรมให้กับคนงานของโรงงานชูนัม และได้เปิดดำเนินกิจการในปี ค.ศ. 1979 และนั่นทำให้ผู้คนได้กล่าวเอาไว้ว่า โรงเรียนมัธยมหญิงล้วนชุงกิลแห่งนี้ เป็นโรงเรียนหญิงล้วนที่ใหญ่ที่สุดและมีนักเรียนมากที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ขณะนั้น

การเรียนการสอนของโรงเรียนแห่งนี้คือ ทางโรงเรียนจะเปิดกิจการโรงงานในเวลากลางวันและจะเปิดทำการสอนเป็นโรงเรียนในเวลากลางคืน จนมาถึงยุคอุตสาหกรรมสิ่งทอไม่เป็นที่ต้องการและต้องประสบปัญหาการเงินโรงเรียนจึงปิดตัวลงไปจนร้าง ทำให้บรรยากาศภายในโรงเรียนร้างสุดหลอนดูวังเวง จนมีภูตผีวิญญาณเข้าไปสิงสู่ อีกทั้งยังติดหนึ่งในสี่ของโรงเรียนผีดุในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

และนี่คือทั้งหมด 4 โรงเรียนร้างสุดหลอนทางฝั่งทวีปเอเชีย ที่เรา Ghostsfolder ได้นำมาฝาก บอกได้เลยว่า โรงเรียนทั้งสี่แห่งนี้ มีเรื่องเล่าขานกันมาจนถึงปัจจุบัน และยังไม่มีใครกล้าแม้แต่จะไปเหยียบ รวมไปถึงเข้าไปในพื้นที่บริเวณนั้น ทำให้เหล่าอาคารและตึกร้างเหล่านี้ถูกทิ้งอย่างเปล่าเปลี่ยว ไม่มีใครกล้าที่จะเข้าไปจัดการรื้อถอนหรือถล่มมันทิ้ง เพราะกลัวว่าจะต้องเจอดีจนจับไข้หัวโกร๋นก่อน