งานศิลปะ

ส่องกรุ 10 ผลงานศิลปะสุดแปลกที่สุดในโลก

หัวข้อน่าสนใจ

ผลงานศิลปะเป็นของที่มีค่า เป็นผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งได้รับการยอมรับระดับสากล ก็ไม่แปลกที่จะมีมูลค่ามากมายมหาศาล และสิ่งที่น่าสนใจคือการได้ครอบครองเหล่าผลงานศิลปะสุดแพงหลายชิ้นนั้น บ่งบอกถึงสถานะและความร่ำรวยของบุคคลได้เป็นอย่างดี เราจึงได้ว่าส่วนใหญ่แล้ว พวกคนมีฐานะมักจะมีผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังสะสมเอาไว้เป็นคอลเลคชั่น

แต่รู้หรือไม่ว่า บางผลงานที่แพง ใช่ว่าจะมาจากศิลปินชื่อดัง แต่อาจจะมาจากศิลปินไร้นาม ที่สร้างผลงานสุดแปลกเตะตา อีกทั้งยังมีมูลค่างานสูงเป็นหลายล้านเหรียญ วันนี้เราจะพาไปเปิดกรุผลงานศิลปะสุดแปลก ที่แพงและวนแปลกใจว่าทำไมมันถึงแพงได้ขนาดนี้ ?

Blood Red Mirror ผลงานศิลปะโดย เจอร์ฮาร์ด ริคเตอร์ – มูลค่า 37.4 ล้านบาท

Blood Red Mirror ผลงานแผ่นกระจกใสที่แต้มด้วยสีแดงเลือดหมูล้วน ๆ ไม่มีลวดลายใด ๆ ลงบนนั้น ทำให้งานชิ้นนี้ถูกจัดประเภทเป็น “ประติมากรรม” แทนที่จะเป็นงาน “จิตรกรรม” บรรดานักวิจารณ์ต่างก็บอกว่า นี่เป็นงานศิลปะที่ว่างเปล่าและไม่สามารถสื่อความหมายใด ๆ ได้เลย แต่พอเมื่อผ่านไป 20 ปี เจ้า “Blood Red Mirror” ก็ได้พิสูจน์คุณค่าในตัวตนของมันเอง ด้วยการได้รับการประมูลไปในราคากว่า 1 ล้านเหรียญ

Blood Red Mirror ผลงานศิลปะโดย เจอร์ฮาร์ด ริคเตอร์
Blood Red Mirror ผลงานศิลปะโดย เจอร์ฮาร์ด ริคเตอร์
 • ลักษณะผลงาน : สีน้ำมันระบายด้านหลังแผ่นกระจกใส
 • ขนาด : 89 ซม.× 92 ซม.
 • ประเภท : ประติมากรรม

Potato #345 โดย เควิน อะบอช – มูลค่า 38.3 ล้านบาท

Potato #345 เป็นผลงานของ เควิน อะบอช ช่างภาพชาวไอริช เป็นช่างภาพชื่อดัง ค่าตัวแพง อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบบุคคลเพียงเท่านั้น แต่เขายังชอบการถ่ายภาพแบบเชิงวิจิตรศิลป์อีกด้วย และนั่นเป็นที่มาของภาพนี้

“อะบอชเขาชอบมันฝรั่ง เขาบอกว่า มันเหมืนกับคนเราที่มีความแตกต่างกัน แต่ก็มีเอกลักษณ์ที่สามารถระบุได้ว่ามาจากสายพันธุ์เดียวกัน เขาถ่ายภาพมันฝรั่งไว้เยอะมาก แต่ภาพนี้เป็นหนึ่งในภาพโปรดของเขา” สตูดิโอตัวแทนของอะบอชเล่าที่มาของภาพ

Potato #345 โดย เควิน อะบอช
Potato #345 โดย เควิน อะบอช
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 2010
 • ลักษณะผลงาน : ภาพถ่ายผ่านกระบวนการอัดขยายผนึกบนอะลูมิเนียมคอมโพสิต
 • ขนาด : 162 ซม. X 162 ซม.
 • ประเภท : ภาพถ่าย

Ballon Dog (Orange) โดย เจฟฟ์ คูนส์ – มูลค่า 1,967 ล้านบาท

ในปี 2013 ผลงานศิลปะ ที่ชื่อว่า Ballon Dog (Orange) ตกเป็นข่าวที่ค่อนข้างดังอย่างมาก เมื่อถูกนำออกประมูลผ่านสถาบันการประมูล คริสตี ในกรุงนิวยอร์ก แล้วมีผู้ชนะเลิศการประมูลไปในราคาสูงลิ่วที่ 58.4 ล้านเหรียญ เทียบเท่า 1,967 ล้านบาท ทั้งที่หน้าตาของงานชิ้นนี้ก็คือ หมาลูกโป่ง

นักวิจารณ์งานศิลปะบอกว่า คูนส์ตั้งใจจะนำเสนอนัยยะที่มีความย้อนแย้งในตัวเอง เพราะการสร้างงานด้วยโลหะที่หนักถึง 1 ตัน และนำเสนอในภาพลักษณ์ของลูกโป่งที่มีน้ำหนักเบาหวิว จากลูกโป่งที่มีราคาถูกแต่ถูกสร้างให้มีขนาดใหญ่โตดูอลังการ แต่ตัวคูนส์เองกลับยอมรับว่า “เขาสร้างผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาโดยไม่ได้ต้องการสื่อนัยใด ๆ เลย”

Ballon Dog (Orange) โดย เจฟฟ์ คูนส์
Ballon Dog (Orange) โดย เจฟฟ์ คูนส์
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1992
 • รูปแบบผลงาน : สแตนเลสสตีลขัดเงา เคลือบด้วยสีส้มโปร่งใส
 • ขนาด : 307.3 ซม. X 363.2 ซม. X 114.3 ซม.
 • ประเภท : ประติมากรรม

Untitled โดย ไซ ทวอมบลี – มูลค่า 2,344 ล้านบาท

Untitled ผลงานศิลปะสุดแปลกของ ไซ ทวอมบลี ศิลปินที่มีความสามารถหลายด้าน เป็นทั้งจิตกร ประติมากร และช่างภาพ อีกทั้งยังหนึ่งในศิลปินอเมริกันรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคหลัง Abstract Expressionists โดยงานชุดนี้จะเป็นลายเส้นสีขาวบนพื้นสีเทา ที่ไม่สามารถสื่อเป็นข้อความใด ๆ ได้ มองแล้วเหมือนลายเส้นของชอล์กบนกระดานดำมากกว่า ซึ่งในการสร้างสรรค์งานชุดนี้ เขามีเทคนิคในการเขียนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยวิธีขี่คอเพื่อน แล้วให้เพื่อนพาเดินไปเรื่อย ๆ ด้วยวิธีการนี้ เขาจึงสามารถที่จะลากลายเส้นไปตลอดความยาวของพื้นผ้าใบได้อย่างต่อเนื่อง

Untitled โดย ไซ ทวอมบลี
Untitled โดย ไซ ทวอมบลี
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1970
 • รูปแบบผลงาน : สีน้ำมันแบบทาบ้านและเกรยองบนผืนผ้าใบ
 • ขนาด : 405 ซม. x 640.3 ซม.
 • ประเภท : จิตรกรรม

America โดย เมาริซิโอ คัตเตลัน – มูลค่า (โดยประมาณ) 142 ล้านบาท

America เป็นผลงานในรูปแบบประติมากรรมที่สร้างขึ้นในปี 2016 โดย เมาริซิโอ คัตเตลัน ศิลปินชาวอิตาลี ที่ชื่นชอบสร้างผลงานแนวเสียดสี ซึ่งผลงานชิ้นนี้ของเขา ถูกสร้างขึ้นมาเป็นชักโครกที่ใช้งานได้จริง และทำจากทองคำแท้ 18 กะรัต เป็นงานที่สั่งผลิตโดยตรงจาก พิพิธภัณฑ์ โซโลมอน อาร์ กุกเกนไฮม์

โดยเขาใช้ใช้ทองคำไปทั้งหมด 103 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 4 ล้านเหรียญ ถ้าหากคำนวณตามราคาทองคำแท่ง เลยได้มีการประเมินว่ามูลค่าอาจสูงถึง 6 ล้านเหรียญ น่าสนใจก็คือ เจ้าชิ้นงานนี้ถูกนำไปติดตั้งในห้องน้ำสาธารณะในพิพิธภัณฑ์ ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้ใช้งานจริง แต่เมื่อปี 2019 พระราชวังเบลนไฮม์ ในอังกฤษ ได้ขอยืมลงานนี้มาจัดแสดง แต่ก็ถูกขโมยไปและยังไม่สามารถตามจับหัวขโมย เพราะคิดว่าน่าจะถูกหลอมละลายไปแล้ว

America โดย เมาริซิโอ คัตเตลัน
America โดย เมาริซิโอ คัตเตลัน
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 2016
 • รูปแบบผลงาน : ทองคำ 18 K
 • ขนาด : ไม่ระบุขนาด ทราบเพียงน้ำหนัก 103 กก.
 • ประเภท : ประติมากรรม

Lobster Telephone โดย ซัลวาดอร์ ดาลี – มูลค่า  10.7 ล้านบาท

ผลงานศิลปะสุดคลาสสิกในแนวเซอเรียลลิสต์ ที่เกิดจากการนำสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเลย แต่ถูกนำมาประกอบกัน ซึ่งทำให้เกิดผลงานที่มีนัยแอบแฝงทั้งในเชิงหยอกล้อและคุกคาม อย่าง Lobster Telephone หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Aphrodisiac Telephone ผลงานโดย ซัลวาดอร์ ดาลี โดยดาลีได้มองว่า กุ้งก้ามกรามและโทรศัพท์นั้นมีความหมายทางเพศที่ชัดเจน

Lobster Telephone โดย ซัลวาดอร์ ดาลี
Lobster Telephone โดย ซัลวาดอร์ ดาลี
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1936
 • รูปแบบผลงาน : โทรศัพท์จริง และ ปูนพลาสเตอร์
 • ขนาด : 15 ซม. x 30 ซม. x 17 ซม.
 • ประเภท : ศิลปะสื่อผสม

The Physical Impossibility of Death in the Mind of Someone Living โดย แดเมียน เฮิร์สต์ – มูลค่า 426 ล้านบาท

The Physical Impossibility of Death in the Mind of Someone Living เป็นอ่างปลาที่มีฉลามเสือขนาดตัว 4.3 เมตร แช่อยู่ภายใน ขนาดของอ่างจึงยาวถึง 5 เมตร 18 ซม. เป็นผลงานศิลปะของ แดเมียน เฮิร์สต์ ศิลปินชาวอังกฤษ หนึ่งในสมาชิกระดับแนวหน้าของกลุ่ม “Young British Artists” เขาใช้ซากฉลามเสือจริงมาแช่ในสารฟอร์มาลีไฮด์อยู่ในตู้ปลา และนำไปจัดแสดงครั้งแรกที่ Saatchi Gallery ในปี 1992 ซึ่งเป็นการสร้างผลงานเพราะได้รับว่าจ้างจาก ชาร์ล ซาทชิ (Charles Saatchi)

ต่อมาซาทชิจะขายงานต่อ ทำให้เขาได้เสนอให้มีการเปลี่ยนปลาตังใหม่ เพราะฉลามตัวเดิมเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ความขัดแย้งของการผลงานศิลปะชิ้นนี้คือ เมื่อปลาฉลามในตู้ถูกเปลี่ยนตัวแล้วมันจะยังมีคุณค่าเหมือนเดิมอยู่รึไม่ ? ทางเฮิร์สต์ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า “ตัวผมเป็นศิลปินแนวคอนเซ็ปชวล ฉะนั้นผมจึงยึดความตั้งใจเดิมไว้เป็นสำคัญ มันยังคงเป็นงานศิลปะชิ้นเดียวกัน”

The Physical Impossibility of Death in the Mind of Someone Living โดย แดเมียน เฮิร์สต์
The Physical Impossibility of Death in the Mind of Someone Living โดย แดเมียน เฮิร์สต์
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1991
 • รูปแบบผลงาน : ซากปลาฉลามจริงในตู้ปลา
 • ขนาด : 213 ซม. x 518 ซม. x 213 ซม.
 • ประเภท : คอนเซ็ปชวลอาร์ต (Conceptual art)

In Advance of the Broken Arm โดย มาร์แซล ดูว์ช็อง – มูลค่า 233 ล้านบาท

In Advance of the Broken Arm ชิ้นนี้ มีเพียงพลั่วตักหิมะ ห้อยด้วยลวดอยู่กลางอากาศ เป็นผลงานของ มาร์แซล ดูว์ช็อง ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่มีบทบาทอย่างมากยุค 20’s โดยดูว์ช็องมองว่าการสร้างงานศิลปะจากวัสดุอุปกรณ์สำเร็จรูปนั้น เป็นการเปิดหนทางใหม่ ๆ ในการสร้างงานศิลปะ

ซึ่งในผลงานชิ้นนี้ ดูว์ช็องได้แฝงเนื้อหาตลกขบขันที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของศิลปินในแนว Dadaist เอาไว้ โดยการอธิบายชื่อผลงานแนวว่า “ถ้าไม่มีพลั่วตักหิมะแบบนี้แล้วล่ะก็ อาจจะมีใครบางคนต้องลื่นหิมะแล้วล้มจนแขนหักกันบ้าง”

In Advance of the Broken Arm โดย มาร์แซล ดูว์ช็อง
In Advance of the Broken Arm โดย มาร์แซล ดูว์ช็อง
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1915
 • รูปแบบผลงาน : พลั่ว
 • ขนาด : 35 ซม. x 132 ซม.
 • ประเภท : ประติมากรรม

Monogram โดย โรเบิร์ต เราส์เชนเบิร์ก – มูลค่า 3,152 ล้านบาท

Monogram ผลงานของโรเบิร์ต เราส์เชนเบิร์ก เป็นศิลปินชาวอเมริกัน ผลงานชิ้นนี้มีรูปแบบการผสมผสานระหว่างงานจิตรกรรมและประติมากรรม เขาเล่าว่าเลือกใช้ซากสัตว์สตัฟฟ์มาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ผลงานเพราะเขาเห็นแพะแองโกราสตัฟฟ์ครั้งแรก โชว์อยู่ในร้านขายฟอร์นิเจอร์มือสอง ที่นิวยอร์ก เขาเลยซื้อมันมาในราคา 15 เหรียญ ซึ่งนั้นคือการควักเงินที่มีอยู่ทั้งหมดติดตัวอยู่ ณ ตอนนั้น แต่จากนั้นอีก 4 ปีต่อมา เขาก็สร้าง Monogram ขึ้นมาอีก 3 เวอร์ชัน จนถึงเวอร์ชันที่ 3 เขาจึงพอใจ

และด้วยเหตุนี้ ในปี 1964 เขากลายเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลสิงโตทองคำที่งาน Venice Biennale ทำให้งานของเขาอยู่ในคอลเล็กชันทั่วโลก นอกจากนี้ผลงานศิลปะของก็ยังผ่านการประมูลในมูลค่ากว่าสิบล้านเหรียญอีกด้วย

Monogram โดย โรเบิร์ต เราส์เชนเบิร์ก
Monogram โดย โรเบิร์ต เราส์เชนเบิร์ก
 • ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน : 1955
 • รูปแบบผลงาน : น้ำมัน, กระดาษ, ผ้า, กระดาษพิมพ์, โลหะ, เนื้อไม้, ส้นรองเท้ายาง, ลูกเทนนิส, แพะพันธุ์แองโกราสตัฟฟ์ และยางรถยนต์ บนผืนผ้าใบผนึกบนแท่นไม้ติดล้อสี่ล้อ
 • ขนาด : 106.7 ซม. × 160.7 ซม. × 163.8 ซม.
 • ประเภท : ศิลปะแนวผสมผสาน (Mix Media)

Red Orange And Yellow ผลงานศิลปะโดย มาร์ก รอทโก – มูลค่า  3,089 ล้านบาท

มาร์ก รอทโก ศิลปินที่สร้างงาน Red Orange And Yellow เป็นผลงานที่สร้างระหว่างสีสันและรูปทรงหาใช่สิ่งที่สนใจ เพื่อสะท้อนอารมณ์สามัญธรรมดาของมนุษย์อย่างความโศกเศร้า ความสุขสม ความล่มสลาย และอารมณ์อื่น ๆ ด้วยการป้ายสีลงไปบนผ้าใบแบบง่าย ๆ แต่แฝงความหมายทิ้งเอาไว้ David Pincus ได้ซื้อภาพวาดนี้ไปนวันที่ 8 พฤษภาคม 2012

Red Orange And Yellow ผลงานศิลปะโดย มาร์ก รอทโก
Red Orange And Yellow ผลงานศิลปะโดย มาร์ก รอทโก

และนี่คือทั้งหมด 10 ผลงานศิลปะสุดแปลกที่สุดในโลกที่เราได้คัดสรรมา บอกได้เลยว่าแต่ละชิ้นมีมูลค่าที่แพงมหาศาล ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นชิ้นงานที่สุดแปลกตา บางชิ้นงานก็งงว่าทำไมถึงแพงได้ถึงขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม คุณค่าของงานศิลปะไม่ได้อยู่ที่ว่าสวยหรือเป็นภาพเหมือน แต่เป็นภาพที่สามารถสื่อสารกับคนได้ต่างหาก สามารถติดตามเรื่องราวรอบโลกที่น่าสนใจได้ที่ ROOROBLOK รวมข่าวสาร สาระน่ารู้ ทั่วโลกไว้ที่นี่

carpKoRN