ธี่หยด

ธี่หยด คือ ? แปลว่าอะไร เป็นภาษามอญจริงรึไม่ ?

หัวข้อน่าสนใจ

ธี่หยด หากใครพูดถึงก็คงขนลุกขนชันกันตาม ๆ กัน เพราะมันคือเรื่องผีที่ถูกเขียนลงในกระทู้พันทิป ก่อนจะตีพิมพ์ออกมาเป็นฉบับนิยาย และถูกนำมาเล่าอีกครั้ง ในรายการ The Ghost Radio และล่าสุดได้นำมาทำเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ แต่คำว่า ธี่หยด.. มันมีความหมายว่าอย่างไร เป็นภาษาอะไรกันแน่ไปดูกันค่ะ

ธี่หยดมีความหมายว่าอะไร ?

แท้จริงแล้วคำนี้ไม่มีความหมาย แต่ก่อนหน้านี้จากที่คุณกิตเจ้าของเรื่องที่มาเล่าในรายการ เดากันว่า ธี่หยด คือ เสียงสวดโหยหวนในเวลากลางคืน อาจจะฟังเพี้ยนมาจากคำว่า “เตี๊ยะหยด” ที่เป็นภาษามอญโบราณ แปลว่า “โอม” ซึ่งคุณแม่ของคุณกิต (คนที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว) อาจจะได้ยินไม่ชัดก็เป็นได้ แต่คำบอกเล่าบอกว่าเหมือนเป็นคำที่เอาไว้ใช้พูดร่ายคาถาต่าง ๆ แต่จากการสอบถามข้อมูลจากกองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม ดร.องค์ บรรจุน อาจารย์ประจำคณะวัฒนธรรมสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมอญ ได้คำตอบว่า

“ไม่เคยได้ยิน ที่มาของคำไม่ชัดเจน เพราะคนแวดล้อมในเหตุการณ์ไม่รู้ แค่เล่าจากความทรงจำเมื่อ 50 ปีที่แล้ว จากนั้นคนที่ฟังรายการผีนี้แล้วช่วยตีความ ‘ลากเข้าความ’ ให้ภายหลัง ซึ่งเสียง โอม แบบฮินดู มอญจะออกเสียงว่า อูม ถ้าจะให้ผมช่วยหาคำศัพท์มอญอะไรสักคำที่ใกล้ ‘ธี่หยด’ เท่าที่ผมมีคลังศัพท์ก็คือ ‘แตะ โหยด’ แปลว่า ยัก (เอว)”

และสุดท้ายก็ย้ำว่า “เท่าที่เกิดมา จากความรู้เท่าที่มี ตอบได้ว่าไม่ใช่ภาษามอญครับ”

ธี่หยดมีความหมายว่าอะไร ?
ธี่หยดมีความหมายว่าอะไร ?

ที่มาของ “ธี่หยด” ตำนานสุดหลอน จากกระทู้เรื่องเล่าใน Pantip

ธี่หยดสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของคุณกิตติศักดิ์ กิตติวิรยานนท์ ซึ่งได้เขียนเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน จังหวัดกาญจนบุรี ช่วงปีพ.ศ. 2515 ลงบนกระทู้พันทิป เว็บไซต์ชื่อดัง เมื่อปี พ.ศ. 2558 จนกลายเป็นกระทู้เรื่องผีสุดสะพรึงที่ถูกพูดถึงในยุคนั้น

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ กับครอบครัวคุณแม่ของคุณกิตติศักดิ์เมื่อราว 50 ปีก่อน โดยทางผู้เขียนได้เล่าเป็นตอน ๆ มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นมากกว่า 2,000 ความเห็น อีกทั้งยังถูกแชร์ออกไปมากกว่า 130,000 ครั้ง จนกลายเป็นปรากฏการณ์เรื่องสยองที่มีคนรออ่านมากที่สุด แต่จากกระทู้ดังในยุคนั้น ทางแพรวสำนักพิมพ์ได้หยิบยกเรื่องมาทำเป็นนิยายเรื่อง “ธี่หยด… แว่วเสียงครวญคลั่ง” เขียนโดย กฤตานนท์ ซึ่งเป็นนามปากกาของคุณกิตติศักดิ์ กิตติวิรยานนท์ โดยมียอดพิมพ์มากกว่า 20,000 เล่ม

ที่มาของ "ธี่หยด" ตำนานสุดหลอน จากกระทู้เรื่องเล่าใน Pantip
ที่มาของ “ธี่หยด” ตำนานสุดหลอน จากกระทู้เรื่องเล่าใน Pantip

นอกจากนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา คุณกิตติศักดิ์ก็ยังเคยโทรศัพท์ไปเล่าเรื่องราวผ่านรายการ The Ghost Radio ด้วยตัวเองอีกด้วย

และนี่คือข้อมูลของคำว่า ‘ธี่หยด’ คำอุทานหรือคาถาที่หลายคนสันนิฐานว่าเป็นการสะกดจิต ซึ่งเราก็มิอาจทราบได้ว่าแท้จริงมันหมายถึงอะไร และอันตรายจริง ๆ รึไม่ เพราะยังไม่ได้มีการยืนยันแบบเป็นหลักฐานชัดเจน ซึ่งเราชาว Ghostsfolder เองก็หวังว่าเพื่อนจะไม่ไปลองดีกันก่อนนคะ